Vì sao sẽ không công bố danh tính nạn nhân tử vong trong container?

0
1232
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn

Sáng 8/11, bên hành lang Quốc hội, trả lời các câu hỏi về phương án đưa 39 người Việt tử vong trong container ở Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tới thời điểm này, các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang phải phối hợp, bàn kế hoạch, chưa thể xác định cụ thể ngày đưa các nạn nhân về.

“Vì đang họp bàn, nên chúng tôi chưa thể nói được cái gì cụ thể về phương tiện, kinh phí, thời điểm đưa về”, ông Sơn nói.

Ông Sơn khẳng định sẽ không công bố danh tính nạn nhân tử vong trong container ở Anh, vì “đây là vấn đề nhân đạo”.

“Chúng tôi chỉ có thể công bố về số lượng, xác nhận 39 người đều là người Việt Nam”, ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 8/11, trả lời báo chí Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết, việc xác định danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh đã hoàn tất.

Tối 7/11, Bộ Công an đã có thông cáo báo chí xác nhận cả 39 nạn nhân này đều là người Việt Nam, hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế. Hiện Bộ Công an sẽ cùng phối hợp tiến hành các thủ tục đưa các nạn nhân về nước.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, sẽ không công bố danh tính các nạn nhân là vì có nhiều gia đình đề nghị không công bố thông tin đau buồn này lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tối 7/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư chia buồn với các gia đình các nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân.

Sự việc xảy ra vào rạng sáng 23/10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, cách thủ đô London 32 km.

Cảnh sát ban đầu cho biết họ tin rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, họ điều tra lại sau khi có báo cáo về các nạn nhân người Việt Nam bị mất tích ở Anh.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex đã thông báo cho rằng, những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

Ngay sau đó, Chính phủ đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào hôm 5/11, Thủ tướng cho biết tinh thần của Chính phủ “làm hết sức để bảo hộ công dân”.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nghệ An: “Mong các gia đình sớm vượt qua đau thương, mất mát”

Đại sứ Anh tại Việt Nam: Mong 39 nạn nhân trở về nhà sớm nhất có thể

Thủ tướng gửi thư chia buồn với gia đình 39 nạn nhân tử vong tại Anh

N. Huyền