Đang đàm phán đưa thi hài các nạn nhân trong container ở Anh về nước

0
480
Hai nước Anh – Việt đang đàm phán đưa thi hài các nạn nhân về nước

Chia sẻ với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 7/11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện phía Việt Nam vẫn đang thảo luận với phía Anh về danh tính 39 người thiệt mạng trong container ở Anh vừa qua.

“Hiện nay chúng ta vẫn đang phối hợp với Anh để đối chiếu. Vụ việc này có những cách biệt pháp luật của Việt Nam và Anh. Do vậy, có những vấn đề phải trao đổi”, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, hiện vẫn chưa thể xác định được thời điểm cụ thể công bố danh tính các nạn nhân. Bởi đây là vụ án tại Anh, các cơ quan luật pháp của Anh chủ trì, do đó Bộ trưởng cho biết “chúng ta chỉ phối hợp”. Ngoài ra, vụ việc này còn phụ thuộc vào những nội dung hợp tác với Anh.

Cùng trao đổi với phóng viên về sự việc này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: “Nhiều khả năng chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh. Hiện hai bên cũng đang đàm phán về phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước”.

Trước đó, vào rạng sáng 23/10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, cách thủ đô London 32 km.

Cảnh sát ban đầu cho biết họ tin rằng các nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, họ điều tra lại sau khi có báo cáo về các nạn nhân người Việt Nam bị mất tích ở Anh.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex đã thông báo cho rằng, những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

Ngay sau đó, Chính phủ đã họp và cử đoàn Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sang Anh giải quyết vụ việc. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra vào hôm 5/11, Thủ tướng cho biết tinh thần của Chính phủ “làm hết sức để bảo hộ công dân”.

TIN LIÊN QUAN

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về hành trình bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh

Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép

Thứ trưởng Ngoại giao nói về việc đưa nạn nhân trong xe container về Việt Nam

N. Huyền
Từ khóa: tử vong chết tại Anh container 39 người chết bao giờ đưa nạn nhân về nước