Home Thông tin tổng hợp Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận lỗi, ĐBQH gật đầu...

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận lỗi, ĐBQH gật đầu ủng hộ

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận lỗi, ĐBQH gật đầu ủng hộ
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bên hành lang Quốc hội chiều 7/11, đại biểu Phạm Xuân Thăng (Đoàn Hải Dương) đánh giá cao Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận lỗi trong việc tham mưu ban hành một số văn bản nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Chính phủ trong việc triển khai thực hiện chính sách đối với một nhóm đối tượng quy định.

Theo đó, tại buổi chất vấn vào chiều 7/11, đại biểu Hà Thị Lan (Đoàn Bắc Giang) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân về đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới. Theo đó, Thủ tướng đã xác định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức phải tương ứng với tỷ lệ dân số.

“Đến nay gần 4 năm, Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện. Đề án phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2021 đến 2030 trình Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục đề xuất chính sách này. Vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ tính khả thi của chính sách?”, nữ đại biểu chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng lãnh đạo bộ và cá nhân ông đã không hoàn thành nhiệm vụ.

“Đây là lần thứ 2, tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm trước Thủ tướng. Đây là quyết định về chính sách đối với cán bộ người dân tộc. Từ tháng 3/2016, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ thực hiện 8 nhiệm vụ mà đến nay chúng tôi còn 4 nhiệm vụ chưa làm”, Bộ trưởng nội vụ thừa nhận. Ông cho biết sẽ báo cáo và làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng trong tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về vấn đề này.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận lỗi, ĐBQH gật đầu ủng hộ
Đại biểu Phạm Xuân Thăng

Đại biểu Phạm Xuân Thăng nói, ông kỳ vọng vào sự thay đổi sau phiên chất vấn.

“Trước hết kỳ vọng Bộ Nội vụ sẽ sớm ban hành các văn bản còn “nợ” Chính phủ; đồng thời tham mưu cho Chính phủ các vấn đề về tổ chức biên chế, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, đồng bào cũng như cơ cấu bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính tinh gọn, hiệu quả hơn”, đại biểu Xuân Thăng nói.

Chung quan điểm này, đại biểu Trần Thị Kim Yến (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng nội vụ là lĩnh vực rất rộng mang đặc thù của mỗi địa phương, mỗi ngành nghề.

Do đó, đại biểu Kim Yến cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng thẳng thắn nhận phần lỗi – trách nhiệm của Bộ.

“Bộ trưởng cũng nắm vấn đề, trả lời cơ bản làm hài lòng được đại biểu chất vấn”, bà Yến nói và lưu ý, hiện nay vấn đề người dân quan tâm rất nhiều là làm sao cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có tinh thần phục vụ nhân dân.

Theo bà Yến thời gian vừa qua, liên quan đến hợp đồng trước năm 2015 đối với viên chức của ngành giáo dục và y tế đã có nhiều ý kiến kiến nghị từ các địa phương. Theo quan điểm của Bộ trưởng Bộ Nội vụ “ở đâu có người học thì ở đó phải có người dạy, ở đâu có người bệnh thì ở đó có y bác sĩ chăm lo”.

“Tôi thấy cái này rất đúng, chúng ta không thể nào tinh giản biên chế bộ máy theo hướng cào bằng mà phải đảm bảo tiêu chí phục vụ của người dân ngày càng tốt hơn”, đại biểu Yến nhấn mạnh.

Tương tự, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cũng nhận định, Bộ trưởng Bộ Nội vụ rất cầu thị khi trong phần chất vấn khi đã thẳng thắn xin lỗi trước Quốc hội.

Các đại biểu đặt vấn đề với Bộ trưởng Bộ Nội vụ là những vấn đề bức xúc ở địa phương, trong quá trình tổ chức thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, các chế độ chính sách công chức, tinh giảm biên chế, hợp nhất các bộ máy trong thời gian qua.

“Tất nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện còn hạn chế thiếu sót mà đại biểu cũng đã đặt vấn đề”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói và một lần nữa cho rằng Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã giải đáp thỏa đáng những câu hỏi mà đại biểu đặt ra.

TIN LIÊN QUAN

Bộ trưởng Nội vụ: Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi Thủ tướng

Bộ Nội vụ đề xuất lập nghị quyết riêng về biên chế giáo viên

Xử lý kỷ luật vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Chưa thuyết phục dư luận!

N. Huyền
- Advertisment -
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nhận lỗi, ĐBQH gật đầu ủng hộ

Most Popular

Recent Comments