Vụ ‘đi nhờ’ chuyên cơ: 3 người đã về nước, 6 công dân vẫn đang ở Hàn Quốc

0
1235
Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết hiện cơ quan điều tra đang phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để điều tra vụ việc.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, hiện đã có 3 công dân về nước, còn 6 công dân vẫn đang ở Hàn Quốc.

“Quá trình điều tra nếu hành vi sai phạm thì sẽ xử lý theo quy định và thông tin cho báo chí”, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc thông tin.

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra vào ngày 2/10, báo giới cũng nêu câu chuyện này, tại đây Thứ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Đức Trung đã nhận trách nhiệm của Bộ này trong việc 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp danh sách 9 người này vì “chưa có thẩm quyền”.

Tại cuộc họp báo chiều 18/10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đây là những người nằm trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Kế hoạch Đầu tư lên danh sách, đi dự Diễn đàn đầu tư và Thương mại hai nước tại Hàn Quốc. “Họ không ở trong đoàn đại biểu cấp cao do Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu sang thăm chính thức Hàn Quốc. 9 người này chỉ đi nhờ chuyên cơ”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, trong quá trình lập danh sách đoàn doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã gửi hồ sơ đến Bộ Công an thẩm tra thân nhân từng người, sau đó mới đề nghị Văn phòng Quốc hội “cho đi nhờ chuyên cơ”.

Ông Phúc cũng khẳng định, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài để tìm cơ hội hợp tác, làm ăn. Nhưng có người lợi dụng việc này là không tốt. Do đó, ông Phúc nhấn mạnh “lần sau chúng tôi dứt khoát không cho người ngoài đi nhờ chuyên cơ nữa, tránh dư luận hiểu sai”.

TIN LIÊN QUAN

9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Dứt khoát lần sau không cho đi nhờ chuyên cơ

9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc: Bộ KH&ĐT sẽ truy tìm các đối tượng để triệu hồi về nước

9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc: Ai phải chịu trách nhiệm?

N. Huyền