Home Thông tin tổng hợp Vụ 39 người tử vong: Nạn nhân đi qua Nội Bài, 9...

Vụ 39 người tử vong: Nạn nhân đi qua Nội Bài, 9 người bị bắt giữ quê Nghệ An

Vụ 39 người tử vong: Nạn nhân đi qua Nội Bài, 9 người bị bắt giữ quê Nghệ An
Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu

“Tất cả 9 người này đều bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp và đến thời điểm hiện tại, Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh giữ người đối với 6 người. Còn lại 3 người, hiện cơ quan công an đang tích cực làm rõ. 9 đối tượng này tất cả là người Nghệ An”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin bên hành lang Quốc hội vào sáng nay (5/11).

Hiện Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án, tuy nhiên theo ông Cầu chưa khởi tố bị can. Cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung điều tra làm rõ và khi có đủ căn cứ các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội sẽ tiến hành khởi tố bị can.

Từ nay đến lúc khởi tố bị can không còn dài và theo quy định của pháp luật dài nhất là 9 ngày và sớm nhất càng tốt. Do đó, ông Cầu thông tin sắp tới Công an Nghệ An, đặc biệt, cơ quan an ninh điều tra sẽ tập trung làm rõ vụ việc một cách có căn cứ, đúng pháp luật.

“Làm gì cũng phải đúng luật. Viện kiểm sát sẽ giám sát chặt chẽ vụ việc chứ không vì nôn nóng sự kiện mà muốn bắt ai thì bắt”, ông Cầu thông tin.

Trả lời câu hỏi trong 8 người được Công an Nghệ An tạm giam trước đó có cặp vợ chồng, chồng ở Nga còn vợ ở Nghệ An để đưa người sang Nga rồi từ đó sang nước thứ 3, ông Cầu cho biết “có thông tin đó”.

Tuy nhiên, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết, chưa thể công bố danh tính nhưng có chuyện đó. Theo đó, có 2 trường hợp chứ không phải 1.

“Một trường hợp trước đây, ở nước ngoài xong tổ chức người ở Nghệ An ra nước ngoài và bên nước ngoài xuất về chúng tôi bắt. Trường hợp đó là đưa người sang Nga, rồi từ đó sang Đức, đi nước tiếp theo. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm rõ”, ông Cầu nói.

Theo ông Cầu trong số những đối tượng đã được cơ quan Công an tạm giữ khẩn cấp, có những người, “chúng tôi đã làm được rõ, đưa người nọ, người kia, trong danh sách 21 người ( mất tích ở Nghệ An – PV) chúng tôi đã thống kê. Ngoài ra, có những người mà không thống kê nhưng đã đi được thực sự thì chúng ta cũng phải xem xét chứ không chỉ có 21 người này”.

Ông Cầu cũng nhấn mạnh, dù sáng nay, Tổng Thư ký Quốc hội đã nói, phía Anh chuyển toàn bộ hồ sơ vân tay cho Việt Nam, tuy nhiên việc này rất khó để đối chứng với 21 trường hợp báo mất tích ở Nghệ An.

Bởi theo quy định pháp luật Anh, cơ quan cảnh sát làm xong rồi phải đưa lên tòa án họ xác nhận, ký thì mới được công khai. Quá trình mang hồ sơ người nghi nạn nhân sang Anh làm thì ngoài vân tay, còn nhận dạng qua ảnh, xét nghiệm ADN. Tất cả những việc làm đó sẽ tích hợp, gộp lại để xem có đúng người không. Cho nên cần có thêm thời gian nữa.

“Hiện chưa có thông tin chính thức nên không thể trả lời vu vơ được”, ông Cầu khẳng định.

Giám đốc Công an Nghệ An cũng nhấn mạnh vụ án sẽ được mở rộng và liên quan đến ai sẽ tiếp tục xử lý. Nhưng qua đấu tranh bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi và đưa các nạn nhân xuất cảnh qua sân bay Nội Bài bằng giấy tờ, thời gian, ngày, giờ cụ thể.

“Việc họ đi sang nước thứ 2, thứ 3, trên chuyến bay đó thì công an đang xác minh cụ thể. Còn họ đến nước nào để đi thì phải nhiều cơ quan xác minh mới trả lời được. Nhưng rõ ràng họ phải đi qua nước thứ 2, 3, 4 mới sang cái đích là nước Anh được chứ không phải đi bằng đường bộ”, ông Cầu thông tin.

TIN LIÊN QUAN

Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính người Việt trong container

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về hành trình bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh

Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép

N. Huyền
- Advertisment -
Vụ 39 người tử vong: Nạn nhân đi qua Nội Bài, 9 người bị bắt giữ quê Nghệ An

Most Popular

Recent Comments