Đã có 35 gia đình trình báo có con mất tích ở Anh

0
79
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, vào chiều 5/11, mở đầu phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vụ việc 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại Đông Bắc London (Anh) được dư luận quan tâm và nhấn mạnh: Chúng ta cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân.

Thủ tướng bày tỏ đây là sự việc đau lòng, gây bàng hoàng cho gia đình các nạn nhân, cho cộng đồng, từng trái tim người Việt. Đến nay, công tác xác định danh tính đang diễn ra.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn đến thân nhân, gia đình các nạn nhân. Ngay khi sự việc xảy ra, Thủ tướng đã yêu cầu VPCP ban hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan điều tra, làm rõ, có biện pháp cần thiết phối hợp với nhà chức trách Anh trong xử lý vụ việc.

Thủ tướng cũng cho biết, vừa qua, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có cuộc họp với các cơ quan liên quan bàn về các biện pháp xử lý. Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng với Bộ Công an, các cơ quan liên quan sang Anh để phối hợp giải quyết. Thủ tướng cũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan của Anh trong việc phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý vụ việc.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết là động viên thân nhân của nạn nhân, hỗ trợ trong khả năng. Có thể chiều nay hoặc sáng mai, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính các nạn nhân.

“Tại phiên họp Chính phủ này, một lần nữa chúng ta chia sẻ mất mát này đến từng gia đình nạn nhân”, Thủ tướng nói. Theo đó, Chính phủ sẽ cố gắng làm hết sức mình trong công tác bảo hộ công dân. Công an các địa phương đã khởi tố một số đối tượng và đang truy tìm các đối tượng liên quan để xử lý đến cùng vụ việc.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho biết, hiện công tác xác định danh tính đang được tiến hành khẩn trương, thận trọng trên yêu cầu chính xác, chặt chẽ. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất khi các cơ quan chức năng của Anh xác nhận.

“Trong bất cứ trường hợp nào cũng làm hết sức trong công tác bảo hộ công dân, đây là chủ trương nhất quán của Đảng. Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt phối hợp xác minh danh tính, sớm đưa các nạn nhân về quê hương”, ông Dũng nói và cho biết, sự việc là bài học cần thiết trong công tác quản lý. Đây là việc di cư bất hợp pháp, Việt Nam lên án mạnh mẽ loại hình tội phạm này và cam kết nghiêm trị các hành vi trái pháp luật không để tái diễn những vụ việc tương tự.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tại phiên họp báo Chính phủ ngày 5/11.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời báo giới tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin thêm, đến nay 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình phản ánh “dấu hiệu có thể người thân là nạn nhân trong số 39 người gặp nạn”.

Ông Ngọc nói, việc thông báo danh tính nạn nhân sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật Anh, “Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Anh, sau khi xác định được danh tính, tùy theo quy định của pháp luật và phong tục tập quán để thông báo với địa phương và gia đình”.

Trước đó, rạng sáng 23/10, cảnh sát hạt Essex (Anh) đã tìm thấy 39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ bên trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, cách thủ đô London 32km.

Ngày 1/11, cảnh sát Essex đã phát đi thông báo cho rằng, họ tin rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex, Anh, là người Việt Nam.

Tối 3/11, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

TIN LIÊN QUAN

Vụ 39 người tử vong: Nạn nhân đi qua Nội Bài, 9 người bị bắt giữ quê Nghệ An

Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính người Việt trong container

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về hành trình bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh

N. Huyền
Từ khóa: Thông tin mới nhất vụ 39 người chết trong conteiner tại Anh