Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính người Việt trong container

0
1179
Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án của Anh, Thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên vẫn phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả chính thức

Mở đầu phiên làm việc sáng 5/11 tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo ban đầu với Quốc hội về vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Theo đó, ngày 23/10 cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh. Ngày 24/10 cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Song đến ngày 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn, có thể có người quốc tịch khác ngoài người Trung Quốc. Sau khi có tin có thể có người Việt Nam, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 29/10, Anh chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Ngày 2, 3/11 vừa qua đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, hiện có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, song theo thông tin từ tối qua, 4/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, họ đã rất tích cực phối hợp song thủ tục rất phức tạp.

“Sau khi đối chiếu danh tính lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án của Anh, Thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên vẫn phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả công bố chính thức. Sáng nay chúng tôi đang chờ thông tin từ bên Anh gửi về”, ông Hạnh Phúc nói.

Theo ông Phúc, trong khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên tòa án của Anh, và đợi thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố danh tính. Nên cũng phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả, có thông báo chính thức.

Ngay sau khi có thông tin có thể nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Anh giải quyết vụ việc, thông báo trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Ông Phúc cũng thông tin, Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân, xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài; Phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc vụ việc của các thế lực chính trị phản động.

Ngay 3/11, lãnh đạo Chính phủ cũng đã tổ chức cuộc họp với các bộ ngành, địa phương liên quan bàn, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của ta trong việc bảo hộ công dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng gửi lời chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh, làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân. Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

TIN LIÊN QUAN

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói về hành trình bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh

Giám đốc Công an Nghệ An: Bắt 8 kẻ thuộc đường dây đưa người sang Anh trái phép

Thứ trưởng Ngoại giao nói về việc đưa nạn nhân trong xe container về Việt Nam

N. Huyền