Vụ 39 người chết tại Anh: Chiều nay báo cáo về VN danh tính người Việt

0
1215
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh, sau khi Chính phủ đã họp và cử đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an sang Anh phối hợp giải quyết, sáng nay 4/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có những thông tin bước đầu về quá trình giải quyết vụ việc.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, mục tiêu của Bộ Công an là nhanh chóng xác nhận danh tính khi có thông tin cho rằng có nhiều người Việt Nam chết trong container tại Anh hôm 23/10- PV.

Theo đó, đoàn công tác đã mang theo các tài liệu cần thiết, rất nhiều mẫu ADN của những người liên quan đến từ Việt Nam để đối chứng, đối chiếu với Anh, cùng với phía Anh giải quyết sớm.

“Đây là ưu tiên đầu tiên”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Công việc tiếp theo, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung công tác bảo hộ công dân giải quyết các hậu quả xảy ra.

“Thứ ba tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này và phối hợp điều tra kết luận sớm, vạch trần tội phạm lôi kéo các đối tượng tham gia việc này để đưa ra xét xử. Hiện Bộ Công an đã chỉ đạo khởi tố vụ án để phát hiện xử lý bắt giữ các đối tượng có liên quan”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Ông cho biết nhiệm vụ thứ tư là ổn định tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có Anh. Bởi theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước tình hình này, có thể cảnh sát một số nước sẽ tổ chức kiểm tra, truy quét, do đó “chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ một số nước tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, không có những xáo trộn”.

Nhiệm vụ thứ 5, Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn, báo chí trong nước, quốc tế đưa tin chính xác đặc biệt không được suy diễn, những thông tin cần thiết có thể phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan để xác minh, trao đổi tránh tình trạng đưa tin thiếu chính xác làm phức tạp hơn tình hình trong nước, quốc tế.

Về thông tin cho rằng có một số gia đình đã được cảnh sát Anh gọi điện xác minh, đối chiếu thông tin, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện đang phối hợp với cảnh sát Anh để giải quyết và khi có căn cứ chính xác sẽ có kết luận.

Về hướng hỗ trợ gia đình các nạn nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, “Chính phủ đã bàn, sau khi xác định được thông tin cụ thể rồi thì sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa những thi hài xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp Việt Nam và của Anh cũng như quy định của quốc tế”.

Ông Tô Lâm nói thêm, hiện một số gia đình không liên lạc được với con em mình nên đều cho rằng người thân của họ là nạn nhân trong vụ việc này. “Nhưng thực tế qua xác minh, nhiều gia đình đã phát hiện thân nhân của họ vẫn đang ở trong nước hay đang đi làm ăn chỗ này, chỗ kia, ở nước này hay nước khác.

Vấn đề di cư cũng phức tạp nên hiện chúng tôi đang phối hợp với cảnh sát Anh và khi có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và chúng tôi cũng căn cứ vào đó để xác minh”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Vụ 39 người chết trong container: Đoàn Bộ ngoại giao, Bộ Công an đã sang Anh

Nghệ An: Ba gia đình rút đơn trình báo con mất tích khi vượt biên qua Anh

Đại sứ Anh nói tiếng Việt: Nỗ lực hết sức bảo vệ nhân phẩm các nạn nhân

N. Huyền