TP.HCM đề nghị Chính phủ tăng mức xử phạt hành vi trốn nhập ngũ

0
863
Thanh niên TP.HCM trong đợt nhập ngũ đầu năm 2019

Ngày 4/11 UBND TP.HCM cho biết vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định trong triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo TP, Chính phủ cần sớm hướng dẫn việc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân là học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, để có đủ cơ sở pháp lý khi xem xét quyết định đối với các trường hợp phát sinh.

Đồng thời Chính phủ cần hướng dẫn theo thẩm quyền đối với hành vi cố ý trốn tránh lệnh gọi khám sức khỏe, lệnh gọi đăng ký hay lệnh gọi nhập ngũ để địa phương có đủ cơ sở xử lý đối với các trường hợp lợi dụng quy định chưa rõ ràng để né tránh, nhằm tạm thời trốn tránh nghĩa vụ quân sự trong thời điểm tuyển quân.

TP còn đề nghị Chính phủ tăng mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để tăng tính răn đe, hạn chế việc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ của công dân, trong đó lưu ý nghiên cứu nâng mức xử phạt đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe hoặc quy định biện pháp chế tài cao hơn nếu tái phạm nhiều lần.

Liên quan đến vấn đề này, giữa tháng 10 vừa qua TP đã có chỉ thị về công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020, trong đó đặt mục tiêu tỉ lệ đảng viên chính thức nhập ngũ đạt 2% trở lên; trình độ học vấn tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp đạt từ 35% trở lên; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt từ 70% trở lên.

Trong năm 2019 TP đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân ở cả 3 cấp, với 3.800 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó đảng viên nhập ngũ đạt 3,71% so với quy định; thanh niên nhập ngũ có trình độ học vấn đại học, cao đẳng, trung cấp là 38,32%; sức khỏe loại 1 và 2 chiếm 79,14 %.

TIN LIÊN QUAN

Chú trọng gọi nhập ngũ những công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học

Quy định mới đối với công an nghĩa vụ

Hơn 400 thanh niên tỉnh Quảng Ninh viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Phong Vũ
Từ khóa: nhập ngũ trốn nghĩa vụ quân sự chỉ tiêu nhập ngũ TPHCM khám sức khỏe