Trường Đại học Tây Nguyên tạo môi trường trải nghiệm STEM cho học sinh đến tham quan

0
53

Định hướng để học sinh biết năng lực bản thân

Học sinh THPT được trải nghiệm STEM thú vị

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc. Việc thi đỗ, được vào học tại một trường Đại học, Cao đẳng chẳng phải là việc quá khó khăn. Thế nhưng, để chọn đúng trường, đúng nghề luôn là nỗi trăn trở, là áp lực tâm lý nặng nề đối với các em học sinh cuối cấp THPT và các bậc phụ huynh.

Nắm bắt được vấn đề này, những năm gần đây, Trường Đại học Tây Nguyên (Đắk Lắk) đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp, tham quan và trải nghiệm STEM (thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật) nhằm chia sẻ, giải tỏa phần nào áp lực về tâm lý cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Các em HS rất hào hứng với chương trình trải nghiệm này.

Thông qua những chương trình này, các em học sinh cấp THPT được tạo điều kiện để tìm hiểu về Trường Đại học Tây Nguyên, các ngành đào tạo đại học của trường cũng như môi trường học tập, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp…

Đặc biệt, các em học sinh cũng được đội ngũ giáo viên của trường tư vấn hướng nghiệp, định hướng lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích và năng lực, nhằm phát huy tốt nhất những tố chất, sở trường của bản thân, có lựa chọn, hướng đi đúng đắn trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Phương Đại Nguyên(thứ 2 từ trái qua phải).

Theo PGS.TS Nguyễn Phương Đại Nguyên, Trưởng khoa KHTN&CN (Trường Đại học Tây Nguyên), việc trường tổ chức tư vấn tuyển sinh, trải nghiệm STEM cho học sinh cấp THPT trên địa bàn tỉnh sẽ giúp các em nắm bắt được xu hướng về ngành học, trường học. Quan trọng nhất, các em sẽ nhìn lại bản thân, để biết được năng lực, đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất khi bước vào Đại học.

Những trải nghiệm STEM thú vị

Các em HS được chỉ tận tình về trải nghiệm STEM

Ngoài chương trình tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Tây Nguyên còn tổ chức cho các em học sinh THPT tham quan, trải nghiệm môi trường học tập, nghiên cứu của sinh viên tại đây. Đồng thời, các em học sinh THPT sẽ được tham gia những hoạt động trải nghiệm STEM thú vị, bổ ích.

Cụ thể, trong quá trình trải nghiệm, các em học sinh THPT sẽ được tham quan, tìm hiểu tại Phòng thí nghiệm, Phòng tiêu bản của Khoa KHTN&CN; Viện Công nghệ sinh học và môi trường; Khu Nhà màng nông nghiệp công nghệ cao (Khoa Nông lâm nghiệp).

Sau đó, các em học sinh THPT sẽ cùng trải nghiệm STEM vật lí như: Chế tạo headphone handmade; chế tạo đèn ngủ từ nước muối; tìm hiểu, thực hành kĩ thuật luồn dây điện; trải nghiệm công nghệ AR (merge cube); trải nghiệm quan sát kính thiên văn120mm; chế tạo máy lạnh mini…

Đồng thời, các em học sinh sẽ được trải nghiệm lập trình và điều khiển robot, được tham gia lập trình điều khiển 10 loại robot của hãng Roborobo Hàn Quốc. Tổ chức thi đấu giữa các loại robot “robot đại chiến”

Về trải nghiệm STEM Hóa học, học sinh sẽ được tham quan cách chế tạo tên lửa, trải nghiệm phóng tên lửa từ bột baking soda và giấm ăn; chế tạo pin điện hóa từ củ quả; chế tạo chỉ thị tự nhiên từ bắp cải tím; trải nghiệm chế tạo dung dịch biến màu như cột đèn giao thông; trải nghiệm Piano chuối và Piano Cà chua từ mạch lập trình Arduino.

Để tạo không khí sôi động, vui khỏe, nhà trường đã tổ chức cho các nhóm, cá nhân trải nghiệm thi đấu cờ vua bằng bàn cờ Hóa học; trải nghiệm thi đấu đo dung tích phổi bằng trò chơi Ai khỏe hơn; thi đấu kiến thức về các nguyên tố hóa học bằng trò chơi Kahoot; thi xem Ai thổi nhanh hơn…

Các em cũng được thực hiện nhiều thí nghiệm hữu ích như nấu trứng không cần lửa, công nghệ lên men VSV, Phương pháp tách chiết tinh dầu, Phương pháp trồng rau thủy canh…

TIN LIÊN QUAN

Tuyển sinh đại học 2019: Điểm chuẩn trúng tuyển các ngành CNTT có thể tăng 1-2 điểm

Học viện Công nghệ BCVT mở 3 kênh tư vấn trực tuyến tuyển sinh đại học 2019

Trường ĐH Hoa Sen xét tuyển riêng yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

Trần Nhân – Sông Cài
Từ khóa: Đại học Tây Nguyên STEM Thí nghiệm Tư vấn tuyển sinh Đắk Lắk