Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH: Tội phạm gây ra vụ 39 người chết ở Anh quá thảm khốc

0
1186
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Quân

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về vụ việc 39 người chết trong container tại Anh vào ngày 23/10 gây chấn động trong tuần vừa qua khi có nhiều nghi vấn về khả năng có nạn nhân người Việt, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Quân thông tin, giữa Việt Nam và Anh không có thỏa thuận tiếp nhận lao động. Chính sách nhập cư của Anh rất chặt chẽ. So với các quốc gia khác, thu nhập tại Anh khá cao. Chính vì thế nước Anh trở thành điểm đến của nhiều lao động bất hợp pháp, từ nhiều quốc gia khác nhau.

Nhận định về vụ 39 người tử vong trong container khi nhập cư vào Anh, Thứ trưởng LĐTB&XH khẳng định, đây hoàn toàn không phải là một vụ việc đưa người đi lao động ở nước ngoài được thực hiện theo chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam.

“Đây là một vụ mua bán người, hoạt động tội phạm gây ra hậu quả thảm khốc, bị cả thế giới lên án” – Ông Quân nói và cho biết hiện các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp tích cực để xử lý những vấn đề có liên quan đến vụ việc, làm rõ các thông tin, hỗ trợ gia đình các nạn nhân và đặc biệt là điều tra làm rõ các hành vi tội phạm, buộc chúng phải đền tội.

“Cá nhân tôi xin chân thành chia sẻ với gia đình các nạn nhân, mong thân nhân của các nạn nhân sớm vượt qua được nỗi đau thương, mất mát này. Tôi cũng muốn nói thêm rằng di cư bất hợp pháp là vi phạm pháp luật. Di cư bất hợp pháp đi liền với rủi ro rất cao, người dân di cư bất hợp pháp không được pháp luật bảo vệ” – ông Quân cảnh báo.

Trong khi đó, Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết đây là sự việc rất đau lòng, dù các nạn nhân đến từ bất cứ quốc gia nào. Bày tỏ sự chia sẻ với các gia đình có người thân mất tích chưa tìm được, ông Lợi cho rằng sự ra đi của những người này có lẽ trước hết là vì miếng cơm manh áo, vì muốn có thu nhập cao hơn.

“Tuy nhiên, vấn đề là đi như thế nào, làm gì thì đây quả thực là một bài toán cho công tác quản lý” – ông Lợi nhìn nhận.

Theo Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội, khi đi như vậy, dường như người ra đi mới chỉ nghĩ đến mục đích là kiếm tiền mà chưa nghĩ đến hậu quả nặng nề có thể xảy ra. Họ cũng không hình dung ra trên hành trình đó phải di chuyển trên container đông lạnh.

“Có vẻ như người lao động còn quá mơ hồ về tương lai mà không biết rằng cái tương lai đó đầy chông gai, thậm chí không có cơ hội quay trở lại” – Ông Lợi day dứt.

Nhìn rộng ra, ông Lợi cho rằng, khi tăng trưởng của đất nước lên cao thì người dân phải được hưởng lợi từ tăng trưởng của nền kinh tế. Từ quan điểm này, vị Phó chủ nhiệm lưu ý, cần phải xem xét lại cách thức chỉ đạo điều hành giữa kinh tế và xã hội. Đầu tư cho các vấn đề xã hội không tạo ra giá trị sản phẩm để tăng trưởng nhưng những vấn đề đó sẽ là mầm mống của những bất ổn và cũng là nguyên nhân để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

“Nếu xã hội xảy ra vấn đề gì thì tăng trưởng kinh tế cũng sẽ bị ảnh hưởng ngay. Mà quan điểm của Đảng, Nhà nước chúng ta là phát triển kinh tế gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội” – ông Lợi nói và cho rằng, thảo luận về kinh tế – xã hội, Quốc hội nên bàn cách thức làm sao tạo ra sự cân bằng, để phát triển kinh tế có thể giải quyết các vấn đề xã hội.

Nhìn nhận tăng xuất khẩu lao động chính là một trong những giải pháp để giải quyết công ăn việc làm, nhất là trong thời kỳ mà cung lao động của Việt Nam đang lớn hơn cầu sử dụng, đại biểu Bùi Sĩ Lợi kiến nghị nên tính toán để xuất khẩu lao động được coi như là một giải pháp tích cực, không chỉ là tăng năng suất lao động, không chỉ là tăng thu nhập, không chỉ là tạo thu nhập cho trong nước.

Vấn đề quan trọng, theo ông Lợi, là phải đưa được những người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi và đây chính là những người “ghi dấu ấn” về hình ảnh Việt Nam trên thế giới, chứ không phải là như cách vừa xảy ra mà người ta đánh giá với ấn tượng không tích cực.

Trước nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của người lao động, Thứ trưởng Lê Quân khẳng định cơ hội đi lao động ở nước ngoài hợp pháp hiện nay rất rộng mở và dễ tiếp cận. Việt Nam có thỏa thuận đưa người đi làm việc chính thức với nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc, NewZeland, một số nước Đông Âu, Trung Đông. Hiện nay có 397 công ty được cấp phép đưa người đi làm việc ở nước ngoài, danh sách các công ty được công khai trên cổng thông tin của Cục quản lý lao động ngoài nước.

TIN LIÊN QUAN

Chính phủ Anh công bố số liệu về nạn nô lệ hiện đại và mua bán người

Đại sứ Anh tại Việt Nam tiếp tục ra thông cáo về vụ việc 39 người chết

Đại tướng Tô Lâm điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh bàn vụ 39 người chết

N. Huyền