Thay đổi giờ học, giờ làm không phải cứ vác quốc tế về áp dụng

0
1202
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định)

Tại phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 vào chiều 31/10, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định) đề xuất Chính phủ đổi giờ làm.

Theo đại biểu Cảnh, đổi giờ học, giờ làm không phải chỉ để góp phần giải quyết giao thông ở các đô thị lớn, mà lớn hơn nhiều là nâng cao hiệu quả vừa làm việc, xây dựng tác phong làm việc công nghiệp, giúp cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ em, nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, góp phần phát triển kinh tế – xã hội theo hướng văn minh, hiện đại.

Từ đó, vị đại biểu này đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành quy định các cơ quan hành chính trung ương và cấp tỉnh làm việc không sớm hơn 8h sáng, nghỉ trưa 1 tiếng. Đồng thời ngành giáo dục cũng có nghiên cứu để đổi giờ học đồng bộ giờ làm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 1/11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, hiện nay việc quy định thời gian bắt đầu làm việc trong ngày của các vùng miền, Trung ương do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Còn ở dưới địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ tình hình địa phương quy định. Căn cứ vào điều kiện đó, giao cho các địa phương cho linh hoạt.

“Các địa phương hoàn toàn có quyền điều chỉnh nếu thấy cần thiết”, đại biểu Lợi nói, “đến bây giờ tôi chưa thấy ai bàn đến chuyện giờ làm như quy định ảnh hưởng đến sức khỏe”.

“Tuy nhiên, đối với nhiều nước, họ nghỉ trưa với thời gian rất ngắn, cho đó là tiết kiệm. Nhưng ở Việt Nam, muốn làm cũng không đơn giản vì không dễ gì để thay đổi tâm sinh lý, cách làm đang quen. Việc này rất khó chứ không đơn giản”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng lưu ý, không nên quy định điều này vào Luật Lao động. Luật chỉ quy định ngày làm 8 tiếng, tuần làm 40 hoặc 48 tiếng, còn thời gian bắt đầu làm việc để các địa phương căn cứ điều kiện của từng nơi mà linh hoạt tính toán.

“Tôi thấy đại biểu Cảnh cũng hay nêu, đề xuất những sáng tạo như đi xe số chẵn, số lẻ. Các nước người ta làm được, học tập kinh nghiệm quốc tế không có nghĩa là vác quốc tế về áp dụng cho Việt Nam. Cái gì hay tiếp thu, cái tiếp thu đó để các địa phương căn cứ điều kiện tự nhiên của họ. Việc này không nên ghi vào Luật. Các địa phương hoàn toàn có quyền chủ động”, đại biểu Lợi nói.

Cũng theo vị đại biểu này, việc áp dụng thời gian bắt đầu làm việc như thế nào là do đặc điểm của từng địa phương, quan trọng là tạo ra khả năng làm việc tốt nhất, hợp lý nhất, năng suất lao động tốt nhất.

Để có năng suất lao động có rất nhiều yếu tố. Giờ làm có tác động nhưng không phải yếu tố quyết định.

Chung quan điểm này đại biểu Tăng Thị Ngọc Mai (đoàn Trà Vinh) cho rằng, việc đổi giờ học, giờ làm thì cần phải nghiên cứu, đánh giá đầy đủ từ mọi tầng lớp, điều kiện… bởi việc này sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác. Việc thay đổi giờ học, giờ làm không thể áp dụng chung cho cả toàn hệ thống mà tùy vào thực tế từng địa phương, từng vùng.

“Nói một cách nghiêm túc, nếu thay đổi giờ làm của cán bộ công chức, viên chức hay thay đổi giờ học ở các thành phố lớn, thị xã mà đa số học sinh là con của cán bộ công chức thì phù hợp”, đại biểu Mai nói và cho biết ở góc độ đối với con em công nhân thì việc này cần phải đánh giá lại.

TIN LIÊN QUAN

ĐBQH Phạm Văn Hòa: Không thể nào cứ duy trì mãi việc viên chức suốt đời!

Bỏ viên chức suốt đời: Giáo viên, ngành y chịu xáo trộn nhiều nhất?

Tăng – giảm giờ làm? Quan trọng là phải tăng thu nhập

N. Huyền