Đà Nẵng: Tuyệt đối không đưa các nội dung “định hướng” vào hồ sơ mời thầu

0
1220

Ngày 1/11, Sở KH&ĐT Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo Sở vừa có công văn đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng liên quan đến công tác đấu thầu một số công trình, dự án trên địa bàn TP.

Người dân và doanh nghiệp đến giao dịch với Sở KH&ĐT Đà Nẵng tại bộ phận “Một cửa” – Trung tâm hành chính TP (Ảnh: HC)

Công văn được Sở KH&ĐT ban hành trong bối cảnh đang có những dư luận ồn ào, cho rằng việc đấu thấu xây dựng trường Tiểu học Lý Tự Trọng (quận Hải Châu) do BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm điều hành dự án là “có vấn đề”, đơn vị trúng thầu không đáp ứng năng lực về tài chính, sẽ gây hậu quả khó lường cho công tác thi công sau này.

Đỉnh điểm của những dư luận này là có đối tượng xưng là người của Tổng cục 2, nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng Đà Nẵng, yêu cầu phải hủy kết quả đấu thầu, nếu không thì “sự nghiệp” của ông này xem như… “chấm hết”. Hiện vụ việc đang được Công an và Tổng cục 2 tiến hành điều tra làm rõ.

Trong bối cảnh đó, công văn của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhắc nhở UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy định của luật Đấu thầu 2013, Nghị định 63/2014/NĐ-CP, Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định hiện hành có liên quan nhằm đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, khách quan trong công tác lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể, đối với công tác lập hồ sơ mời thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án đảm bảo các nội dung yêu cầu trong hồ sơ mời thầu được lập theo đúng mẫu hồ sơ mời thầu tại các Thông tư do Bộ KH&ĐT ban hành. Không tự ý chỉnh sửa quy định được nêu trong các mẫu hồ sơ mời thầu hoặc đưa ra các yêu cầu không phù hợp.

“Hồ sơ mời thầu được lập phải khách quan, công bằng. Tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng” – Công văn 3056/SKHĐT-TĐGSĐT ngày 28/10 của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đối với công tác phát hành hồ sơ mời thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, các chủ đầu tư, quản lý dự án đính kèm file hồ sơ mời thầu khi đăng tải thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với các gói thầu không áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng theo chỉ đạo của Bộ KH&ĐT và của UBND TP Đà Nẵng.

Phải bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật ở địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn cho quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu.

Công văn của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh: “Bên mời thầu chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nhà thầu bị cản trở không thể tiếp cận thông tin trong đấu thầu, không mua được hồ sơ mời thầu hoặc bị cản trở nộp hồ sơ dự thầu”.

Đối với công tác đánh giá hồ sơ dự thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng nhấn mạnh phải đảm bảo nguyên tắc trung thực, khách quan, công bằng, căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu và các quy định có liên quan; tuyệt đối không thiên vị hoặc gây khó khăn cho bất kỳ nhà thầu nào trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu.

Khi đánh giá hồ sơ dự thầu phải đánh giá tổng thể tất cả các tiêu chuẩn về năng lực kinh nghiệm, tài chính, kỹ thuật…; đồng thời thông tin kịp thời đến các nhà thầu về tất cả nội dung, kết quả thực hiện (bao gồm nội dung đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính, kỹ thuật, tư cách hợp lệ…) nhằm đảm bảo không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện.

Đối với công tác giải quyết kiến nghị và xử lý vi phạm trong đấu thầu, Sở KH&ĐT Đà Nẵng nêu rõ, người có thẩm quyền, chủ đầu tư, bên mời thầu có trách nhiệm giải quyết kiến nghị đúng trình tự, thẩm quyền và thời gian theo quy định tại Điều 91 và 92 Luật Đấu thầu 2013; đồng thời giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của nhà thầu nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, không để xảy ra tình trạng kiến nghị, khiếu nại kéo dài.

“Chủ đầu tư, bên mời thầu thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện những nội dung quy định nêu trên của văn bản này. Trường hợp để xảy ra những vi phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu, căn cứ mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Công văn của Sở KH&ĐT Đà Nẵng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Hơn 15 tỉ đồng xây dựng 10 sân thể thao cho các trường học

Vì sao Đà Nẵng sắp cấm các tuyến xe buýt liền kề vào nội thành?

Đà Nẵng: Gần 400 cây xanh ngã đổ dù chỉ ảnh hưởng bão số 5

HẢI CHÂU