Không cấp giấy phép cho lao động phổ thông của Việt Nam sang Anh

0
75

Liên quan đến việc 39 thi thể (nghi có người Việt) được phát hiện trong thùng container đông lạnh tại Essex (Vương quốc Anh), ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam.

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), châu Âu là thị trường lao động khá khó tính, với yêu cầu thủ tục nhập cảnh vào làm việc chặt chẽ (trình độ tay nghề, kỹ năng, bằng cấp, ngoại ngữ…).

Anh không cấp giấy phép lao động cho lao động phổ thông của Việt Nam. (Ảnh: AP)

Số lượng tiếp nhận lao động của các nước này còn hạn chế, song có rất nhiều người lao động có nhu cầu đến làm việc nhưng lại không có đủ các điều kiện tiêu chuẩn về nghề nghiệp và ngoại ngữ.

Với tâm lý muốn được đi nhanh, không muốn mất thời gian chờ đợi, làm thủ tục theo quy định để được đi làm việc ở nước ngoài, hy vọng có mức lương, thu nhập cao hơn; nghe theo lời dụ dỗ, hay các thông tin không trung thực của các tổ chức, cá nhân môi giới, lừa đảo; người lao động không lường trước được những hậu quả, rủi ro và nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình di cư bất hợp pháp.

Để đi làm việc ở nước ngoài nói chung và đến các khu vực châu Âu làm việc nói riêng, Cục quản lý lao động ngoài nước khẳng định, người lao động phải tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận lao động.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động có thể ra nước ngoài làm việc theo 4 hình thức.

Một là thông qua doanh nghiệp hoạt động dịch vụ có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (thường gọi là Doanh nghiệp xuất khẩu lao động hay Doanh nghiệp dịch vụ).

Hai là thông qua tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, như Trung tâm lao động ngoài nước thuộc Bộ theo Chương trình hợp tác với IM Japan, hay đi học tập và làm việc tại CHLB Đức theo Chương trình hợp tác với công ty Vivantes của Đức.

Ba là thông qua các doanh nghiệp đưa người lao động của doanh nghiệp đi làm việc ở nước ngoài theo dự án nhận thầu, khoán công trình, đầu tư ra nước ngoài hoặc đưa đi thực tập nâng cao tay nghề.

Bốn là người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân.

Ngoài ra, thời gian gần đây có thêm hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài thông qua thỏa thuận giữa các địa phương Việt Nam với địa phương nước ngoài, chủ yếu là lao động đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hàn Quốc với thời hạn ngắn (3 tháng).

Trong các hình thức đi làm việc ở nước ngoài nói trên, đối với thị trường châu Âu, người lao động chủ yếu đi thông qua các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ và thông qua hình thức hợp đồng cá nhân.

Đối với hình thức qua các doanh nghiệp dịch vụ, sau khi các doanh nghiệp ký kết hợp đồng với bên nước ngoài sẽ làm thủ tục đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, nếu như hợp đồng được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận thì doanh nghiệp sẽ tổ chức hiện tuyển chọn, đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động và đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân, người lao động phải tự đàm phán và ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng ở nước ngoài và làm thủ tục đăng ký hợp đồng với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi người lao động cư trú.

TIN LIÊN QUAN

Đại sứ Anh tại Việt Nam tiếp tục ra thông cáo về vụ việc 39 người chết

Đại tướng Tô Lâm điện đàm với Bộ trưởng Nội vụ Anh bàn vụ 39 người chết

Vụ 39 người chết ở Anh: Xác minh 2 trường hợp ở Huế, Quảng Bình

Minh Thư
Từ khóa: xuất khẩu lao động lao động phổ thông di cư nhập khẩu trái phép đi lao động ở Anh thi thể trong container