Chính phủ Anh công bố số liệu về nạn nô lệ hiện đại và mua bán người

0
77

Chính phủ Anh lên án hành vi mua bán người và nô lệ hiện đại là những “tội ác khủng khiếp”, đồng thời cam kết xóa bỏ những tội ác này dù nó xảy ra ở đâu hay như thế nào.

Trong nỗ lực đó, Chính phủ Anh quyết tâm xóa bỏ nạn nô lệ hiện đại trên toàn thế giới thông qua sự hợp tác với các quốc gia có nhiều nạn nhân bị mua bán và bóc lột tại Anh, cũng như thông qua các cơ chế đa phương nhằm thúc đẩy cam kết chính trị, tăng cường bằng chứng cơ sở và nâng cao quy mô các nguồn lực toàn cầu.

Trong hợp tác quốc tế, Chính phủ Anh cam kết chi hơn 200 triệu Bảng Anh thông qua viện trợ nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của nạn nô lệ – đẩy mạnh quản lý kinh doanh và tuyển dụng có đạo đức, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn sự bóc lột trong các chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cho các lực lượng hành pháp và tăng cường bảo vệ nạn nhân.

Báo cáo hàng năm về Nô lệ hiện đại của Anh năm 2019 đã đề ra những hành động mà Chính phủ Anh sẽ thực hiện nhằm chống lại nạn nô lệ hiện đại.

Tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc năm 2017, Anh đã phát động ‘Kêu gọi hành động để chấm dứt nạn cưỡng bức lao động, nô lệ hiện đại và mua bán người’. Lời kêu gọi này đề ra những cam kết cụ thể mà các quốc gia có thể lấy làm cơ sở cho các hành động của mình trên bình diện quốc gia, cũng như hỗ trợ các hành động khu vực và quốc tế, đặc biệt là thông qua Liên hiệp quốc.

Tới nay, đã có 85 quốc gia (1/3 số quốc gia thành viên của Liên hiệp quốc) tham gia Lời kêu gọi này.

Vụ việc 39 người nhập cư trái phép bị phát hiện đã chết trong thùng container tại Anh gây rúng động.

Chính phủ Anh cam kết đảm bảo các nạn nhân được nhận những hỗ trợ cần thiết và những kẻ phạm tội bị truy tố. Luật phòng chống Nô lệ hiện đại của Anh đã cho phép các cơ quan thực thi pháp luật có thêm nhiều công cụ hơn để đấu tranh phòng chống nô lệ hiện đại, tăng hình phạt cao nhất cho loại tội phạm này lên đến chung thân, và tăng cường bảo vệ đối với nạn nhân. Số lượng các chuyên án mà cảnh sát Anh tiến hành đã tăng lên kể từ khi Luật phòng chống Nô lệ hiện đại có hiệu lực, từ 188 vụ vào tháng 12/2016 lên đến hơn 1.400, tính đến tháng 9/2019.

Nhờ có sự tăng cường nhận thức và hiểu biết về nô lệ hiện đại, có nhiều hơn những người bị nghi là nạn nhân mua bán người đã được xác minh và bảo vệ. Từ đầu năm đến tháng 3/2019, theo thống kê của lực lượng cảnh sát, đã có 5.059 vụ việc được ghi nhận, tăng 49% so với năm trước đó (3.393 vụ).

Năm 2018, Cơ chế chuyển tuyến quốc gia đã tiếp nhận 6.985 người nghi là nạn nhân mua bán người, tăng 36% so với năm 2017. Những người ở độ tuổi trưởng thành được Cơ chế chuyển tuyến xác nhận là nạn nhân có thể được nhận hỗ trợ về chỗ ở, tài chính, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần và cả những hỗ trợ về tư vấn và pháp lý.

“Với những nạn nhân là trẻ em của nạn nô lệ hiện đại, trong đó bao gồm nạn mua bán người, Chính phủ Anh nhận thức những yếu tố dễ khiến nhóm nạn nhân này bị tổn thương. Các em sẽ nhận được hỗ trợ đặc biệt, phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của từng người”, thông cáo báo chí của Đại sứ quán Anh cho hay.

Tại Việt Nam, Chính phủ Anh đang viện trợ 3 triệu bảng cho Việt Nam để phòng chống mua bán người. Chương trình này tập trung vào hỗ trợ nạn nhân, tuyên truyền nâng cao nhận thức và nâng cao năng lực tư pháp hình sự.

“Chính phủ Anh hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các các cơ quan thực thi pháp luật của Việt Nam để thực hiện các lớp tập huấn nâng cao nhận biết dấu hiệu mua bán người và nhận thức của người dân Việt Nam về tội ác kinh khủng này”.

Năm 2018, có 702 người nghi là nạn nhân mua bán người đã được tiếp nhận bởi Cơ quan chuyển tuyến quốc gia Anh. Chính phủ Anh và chính phủ Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Phòng chống Mua bán người vào tháng 11/2018 nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác, chia sẻ thông tin, hỗ trợ nạn nhân và phòng ngừa tội ác này.

TIN LIÊN QUAN

14 gia đình đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh

Cảnh sát Essex cam kết làm việc không mệt mỏi để điều tra vụ 39 nạn nhân tại Anh

Vụ 39 người tử vong: Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng bảo hộ công dân

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Nô lệ hiện đại Mua bán người Nhập cư trái phép vào Anh Số liệu về mua bán người Số liệu về nhập cư trái phép 39 người chết tại Anh 39 người chết trong thùng xe container