TP.HCM: Xác minh khiếu nại “bị trù dập” của nguyên Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh

0
46
Công trình xây không phép của ông Lê Hữu Thành

Ngày 30/10 Quận ủy Thủ Đức đã có thông tin về vụ việc xây dựng công trình không phép của lãnh đạo HĐND quận gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Trước đó ông Trần Minh Tú – nguyên Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh đã có đơn khiếu nại gửi Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để trình bày về việc ông cho là “có dấu hiệu trù dập cá nhân”.

Theo ông Tú kể, từ khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) vào năm 2013 đã cùng mọi người khắc phục khó khăn tồn tại để từ thứ hạng 11/12 phường đã đạt thứ hạng 1/12 vào năm 2017.

Ông cho biết trong thời gian này đã tích cực chống tiêu cực, và trực tiếp chỉ đạo xử lý rất nhiều công trình xây dựng không phép có sự tham gia của ông Lê Ngọc Quí nguyên là Chánh Thanh tra quận (hiện là Trưởng phòng Tư pháp quận) và ông Lê Hữu Thành Phó Chủ tịch thường trực HĐND quận (anh trai ông Quí).

“Bản thân tôi đã bị áp lực rất nhiều vì những can thiệp của ông Lê Ngọc Quí trong việc xử lý công trình không phép dù đây không phải là chức năng của ông này” – ông Tú viết trong đơn.

Vẫn theo ông Tú, sau khi phường kiên quyết tiến hành xử lý các vi phạm thì liên tục bị thanh tra và kiểm tra, nhiều cuộc kiểm tra trùng nội dung và trùng thời điểm.

Đến cuối năm 2018 thì ông Tú bị kỷ luật vì “một vài thiếu sót của cá nhân trong thực hiện chưa nghiêm quy chế, còn bỏ sót việc hội họp”.

Cũng theo ông Tú, dù đã nhiều lần báo cáo trực tiếp sự việc của gia đình ông Thành cho Bí thư và Chủ tịch quận nhưng tất cả các sự việc đều “chìm vào im lặng”.

Tới tháng 9 vừa qua thì ông Tú được điều động làm chuyên viên tại Ban Dân vận Quận Ủy. Ông Tú cho rằng bản chất của việc này là cách chức, “nhằm ngăn cản, răn dọa vì tôi đấu tranh với hành vi bảo kê, bao che cho người thân trong gia đình xây dựng không phép”.

Liên quan đến việc này Quận ủy Thủ Đức đã phản hồi khiếu nại của công Tú. Quận ủy cho rằng ông Tú “có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao”, tuy nhiên cũng có khuyết điểm nên bị xử lý “khiển trách” về mặt đảng và chính quyền.

Do vậy quận nhận xét ông Tú “không thể bố trí tái cử” khóa tới nên đã điều về Ban dân vận. Quận cho rằng việc điều động này “không phải là cách chức mà là quyết định bình thường, “không liên quan đến việc trù dập cán bộ”.

Trong báo cáo ngày 30/10, Quận ủy cho biết về các phản ánh liên quan đến ông Lê Ngọc Quí, quận đang triển khai các bước xác minh, làm rõ và tham mưu báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy kết luận.

Quận cam kết hoàn tất việc này trong tháng 11/2019, và quá trình thực hiện sẽ phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và các cơ quan báo chí trong việc xác minh, kiểm tra các vấn đề liên quan.

Còn với đơn khiếu nại của ông Tú, Ban Thường vụ Quận ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Quận ủy phối hợp Ban Tổ chức Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận rà soát, tham mưu giải quyết theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Chiều 30/10 Quận ủy Thủ Đức cho biết ông Lê Hữu Thành đã xin thôi giữ chức vụ (Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Quận), đồng thời cam kết tự tháo dỡ công trình sai phạm trong tháng 10.

TIN LIÊN QUAN

Xử lý sai phạm tại Thủ Đức: Không có vùng cấm, không ngoại lệ, không loại trừ ai

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, nói thẳng vậy đi!

Chủ tịch TP.HCM: Tôi sẽ không nhân nhượng sai phạm xây dựng tại Thủ Đức

Phong Vũ
Từ khóa: Quận Thủ Đức khiếu nại