Giới trẻ đang like, share bất chấp hậu quả

0
1212
Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng trường ĐH Mở TPHCM cho biết, cả nước có gần 270 mạng xã hội đã được cấp phép hoạt động, số người dùng là hơn 64 triệu. Việt Nam đã vươn lên đứng top trên thế giới về sử dụng mạng xã hội, trong đó người trẻ chiếm tỷ lệ cao.

“Việc xem mạng xã hội như một công cụ chia sẻ thông tin, thông qua mạng xã hội đã kết nối giữa nhà trường với sinh viên là đều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mạng xã hội còn có những tiêu cực. Chúng ta nên sử dụng mạng xã hội như thế nào để tận dụng hết lợi ích mang lại mà hạn chế những tiêu cực” – TS Nguyễn Minh Hà đặt vấn đề.

Theo nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM, nhiều mặt trái của mạng xã hội đang ngày làm thay đổi con người chẳng hạn như tuyên truyền văn hóa đồi trụy, câu like để bán hàng, làm người nổi tiếng… Nhiều người dùng mạng xã hội thậm chí không cần đọc, không cần hiểu mà vẫn cứ share, bình luận, like theo số đông, dần dần số đông quyết định nên chuẩn mực xã hội hội, đạo đức bị thay đổi…

Thiếu tá, TS xã hội học Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên trường ĐH An ninh nhân dân cho biết, khi tham gia vào mạng xã hội sẽ tạo ra cho con người những cảm giác thỏa mãn, tạo nên giá trị ảo, ganh tỵ, ném đá… Ông Lâm nhận định: “Mạng xã hội hiện đang là mảnh đất vô cùng màu mỡ để chém gió và ném đá, bất chấp hậu quả. Ngoài ra còn tạo ra các hiếu kỳ, tò mò xâm phạm đời tư, hành vi lệch chuẩn… nguy hiểm hơn là tạo ra một căn bệnh hoang tưởng. Khi người dùng tham gia vào mạng xã hội đã để lại những hậu quả vô cùng to lớn, trong đó nguy cơ vi phạm luật an ninh mạng”.

Thực tế, hiện nay đang có một lực lượng không nhỏ người dùng mạng xã hội không phân biệt được tin tốt – xấu, không biết kiểm chứng nguồn tin nên dễ dàng bị lôi kéo, kích động bởi những thông tin trái chiều cố ý.

Vì thế, ông Lâm đã chia sẻ những quy tắc nên có khi tham gia mạng xã hội như: Nếu không nói được những điều lạc quan thì nên giữ im lặng; tế nhị tôn trọng người khác; hãy nhớ rằng những gì chia sẽ trên mạng xã hội là một sự phản ánh của con người bạn hay tính cách, lối sống của bạn; không nên và không cần thiết phải đăng tải hình ảnh của bản thân lên mạng xã hội; tuyệt đối không nên tham gia vào các cuộc tranh luận trên mạng; nhận diện và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải; thể hiện quan điểm, chính kiến trong việc xây dựng xã hội, đất nước; chú trọng chia sẻ những điều hay.

Ngoài ra, người dùng cũng nên có kỹ năng về kiểm soát bản thân, tránh “nghiện” mạng xã hội cũng như xác định rõ mục tiêu khi sử dụng mạng xã hội.

Tọa đàm do Báo Tiền Phong phối hợp cùng ĐH Mở TPHCM tổ chức

TIN LIÊN QUAN

Gia tăng lừa đảo qua mạng, Thủ tướng chỉ đạo ngăn chặn và xử lý

Nữ sinh 16 tuổi bị đánh hội đồng, lột áo, kéo lê trên đường

Bạch Dương
Từ khóa: ứng xử trên mạng xã hội người dùng mạng xã hội facebook nghiện mạng xã hội ném đá chém gió trên mạng