Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Cảnh giác nạn buôn người, XKLĐ trái phép

0
97

Đây là khuyến cáo của đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa – Đoàn Thừa Thiên Huế khi nói về vụ 39 người chết trong xe container ở Anh nghi vấn có người Việt.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa

Trao đổi bên hành lang quốc hội về việc quản lý LĐXK đặc biệt là chống LĐXK trái phép, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa – Đoàn Thừa Thiên Huế cho rằng, về chính quyền địa phương, trên cơ sở các quy định của pháp luật phải thực hiện công tác quản lý nhân khẩu.

Theo đó, lực lượng công an các xã phường nắm rõ các gia đình có con em, người thân đi xuất khẩu lao động nước ngoài, khuyến cáo, tuyên truyền, công khai danh sách các doanh nghiệp được phép đưa người đi xuất khẩu lao động.

“Địa phương phải quản lý tốt ngay từ đầu, từ khi doanh nghiệp vào địa bàn phải báo với chính quyền địa phương”, đại biểu Nghĩa nhấn mạnh.

Tuy nhiên trả lời câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn xuất khẩu lao động “chui”, đại biểu đoàn Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thực hiện tốt việc đưa số lượng lớn người lao động Việt Nam đi LĐXK ở nước ngoài. Việc này đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, nâng cao đời sống người dân, tạo ra được đội ngũ lao động lành nghề.

Không thể phủ nhận, người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài là nhu cầu chính đáng, nhiều người đã thành công trong việc tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình, nâng cao tay nghề, tạo nguồn vốn.

“Tuy vậy, hiện có không ít người lợi dụng kẽ hở của chính sách để buôn người, xuất khẩu lao động trái phép.

Với vụ 39 người chết trong container ở Anh, hiện phía Anh đang xác minh danh tính, đợi kết luận của cơ quan chức năng. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo xác minh làm rõ.

Các địa phương nên thông báo, khuyến cáo cho người dân những tổ chức được phép đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài, cơ quan chủ quản phải tích cực quản lý những doanh nghiệp về địa phương để đưa người đi XKLĐ. Bên cạnh đó cần khuyến cáo đối với các gia đình có con em trong độ tuổi lao động nên thận trọng trước các thông tin về tuyển dụng, việc làm trên mạng”, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, các cơ quan hữu quan cần công khai, tuyên truyền, tổ chức tốt hơn nữa trong việc đưa người đi XKLĐ ở nước ngoài, đặc biệt là ở những nước có nền kinh tế phát triển, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, nhằm ngăn chặn những tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Trước đó, sự việc xảy ra vào rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London (Anh), đã nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tính đến chiều 27/10, các cơ quan chức năng của Nghệ An, Hà Tĩnh đã xác nhận có thêm 10 gia đình báo, nâng tổng số 24 trường hợp đang có con mất tích ở châu Âu và Anh.

Công an hai tỉnh cho hay đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cung cấp với báo chí vào sáng nay (28/10) bên hành lang Quốc hội, hiện tại phía Anh đã chuyển cho VN 4 hồ sơ trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container để phối hợp điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN

Vụ 39 người chết trong container: Anh đã chuyển 4/39 hồ sơ cho phía Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thông tin về vụ 39 người chết trên xe container

Khổ như… người Việt đi nước ngoài

N. Huyền