Nghệ An ra văn bản ‘hỏa tốc’ chỉ đạo vụ 39 thi thể trong thùng container tại Anh

0
36
Nhiều gia đình ở Yên Thành (Nghệ An) lo lắng khi mất liên lạc với người thân khi sang Anh quốc.

Ngày 28/10, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý gửi các Sở, ban ngành liên quan; các huyện, thành, thị về việc xử lý thông tin liên quan đến 39 người thiệt mạng trong container tại Anh.

Theo văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có) và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh để xử lý; đồng thời có biện pháp ổn định tình hình trên địa bàn.

Các địa phương thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác.

Đối với Sở Ngoại vụ, phải thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có) để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình hình, trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài .

Gia đình lập bàn thờ vọng cho anh Nguyễn Đình Tứ (ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động, quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài .

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công an tỉnh phải chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có). Tiến hành điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 14 gia đình trình báo về trường hợp không thể liên lạc được với người thân đi Anh. Những trường hợp này tập trung tại các huyện như: Yên Thành, Diễn Châu, TP Vinh…

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ phía cơ quan chức năng, tuy nhiên nếu có trường hợp là nạn nhân trong vụ việc cơ quan công an sẽ làm rõ cá nhân, tổ chức nào đã đưa những người này đi nước ngoài trái phép và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN

Đại sứ Anh thông tin về vụ 39 người chết trong xe container ở Anh

Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Cảnh giác nạn buôn người, XKLĐ trái phép

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thông tin về vụ 39 người chết trên xe container

Việt Hòa
Từ khóa: Văn bản hỏa tốc xuất nhập cảnh xuất khẩu lao động bảo hộ công dân UBND tỉnh Nghệ An