Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An thông tin về vụ 39 người chết trên xe container

0
37
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh

Theo ông Vinh, tất cả công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. Sở Ngoại vụ tỉnh sẽ là cơ quan liên hệ với Bộ Ngoại giao cung cấp những thông tin cần thiết cho bên Anh để xác nhận.

Về phía Công an tỉnh cũng đang rà soát lại, kiểm tra các gia đình có con mất tích trong giai đoạn này.

“Hiện nay Sở Ngoại vụ và chính quyền các cấp được giao nhiệm vụ, khi nhận được tin báo của công dân thì hỗ trợ kịp thời cho Bộ Ngoại giao để chuyển thông tin sang Anh.

Phía Bộ Ngoại giao cũng sẽ trao đổi lại khi có những thông tin phản hồi với tỉnh và tỉnh sẽ thông báo kịp thời tới người dân. Tinh thần là sẽ hỗ trợ công dân hết sức”, ông Vinh cho hay.

Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cũng thừa nhận “đây là sự việc đáng tiếc”. Song ông cho biết hiện đang đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, đã mang lại nhiều công ăn việc làm bằng con đường chính thống.

“Chúng tôi mong muốn công dân nên đi theo con đường chính thống, đi xuất khẩu lao động một cách hợp pháp, được nhà nước bảo trợ, được chính quyền các nước sở tại bảo trợ, hỗ trợ theo luật định”, ông Vinh bày tỏ.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, trước mắt tỉnh đang tập trung hỗ trợ công dân, xác minh thông tin xem nếu có công dân Việt Nam và người Nghệ An nằm trong số 39 người bị nạn hay không?.

“ Hiện tỉnh đang tập trung làm việc này sớm nhất, nếu có người bị nạn thì sẽ có biện pháp để hỗ trợ tiếp theo”, ông Vinh nói.

Trước đó, sự việc xảy ra vào rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London (Anh), đã nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Tính đến chiều 27/10, các cơ quan chức năng của Nghệ An, Hà Tĩnh đã xác nhận có thêm 10 gia đình báo, nâng tổng số 24 trường hợp đang có con mất tích ở châu Âu và Anh.

Công an hai tỉnh cho hay đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của bố, mẹ để xác định họ có thuộc danh sách 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

TIN LIÊN QUAN

Hãi hùng bị bỏ đói trong rừng, uống nước rửa chuồng lợn, chui container tới Anh

Thủ tướng chỉ đạo xác minh thông tin vụ 39 người chết trong container tại Anh

2 gia đình có con mất tích ở Anh quốc lập ban thờ trong vô vọng

N. Huyền