ĐB Bùi Sỹ Lợi: Đất nước này “mua” bằng rẻ lắm

0
1248
ĐBQH Bùi Sỹ Lợi

Chia sẻ về những “phiền toái” trước yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ đối với cán bộ, công chức tại cơ quan hành chính, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay 25/10, đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đề nghị “cần phải cải cách thủ tục hành chính về vấn đề này”.

Ông Lợi dẫn ra ví dụ từ khi ông ứng cử ĐBQH ứng cử đến giờ, thi thoảng lại phải sao lại bằng cấp. Bằng cấp đối với đất nước chúng ta rất cần thiết, đó là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ.

“Đủ của con người, đủ của cán bộ công chức là năng lực thực hiện, nhiệm vụ chuyên môn đó, ngành nghề lĩnh vực mà cán bộ công chức đảm nhiệm. Nên cải cách thủ tục hành chính không nên dùng biện pháp lúc nào cũng sao bằng, chụp bằng, báo cáo bằng… người ta cảm thấy rất khó chịu”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi bày tỏ.

Ông cũng thông tin, vừa rồi rất nhiều CBCC phàn nàn phải đi thi hoàn thiện các chứng chỉ này, bằng cấp khác từ ngoại ngữ, cho đến tin học…

“Giả sử người ta có trình diện, báo cáo thì nên một lần thôi, không nên quá nhiều lần gây bức xúc cho cán bộ. Đặc biệt, các cơ quan quản lý cán bộ chỉ kiểm tra những bằng cấp nào có liên quan đến công việc, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ đó. Ví dụ một người mà công việc không bao giờ tiếp xúc với người nước ngoài mà đòi hỏi ngoại ngữ bằng C, B thì bắt buộc họ phải mất mấy triệu mua bằng… Mà đất nước này, mua bằng rẻ lắm, bằng đại học, bằng Tiến sĩ còn mua được kia”, ông Lợi nhấn mạnh.

ĐBQH Đinh Duy Vượt

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đinh Duy Vượt ( đoàn Gia Lại) cũng nhấn mạnh, công chức bắt “có đủ chứng chỉ trên đời” nhưng lại “chả áp dụng gì hết”.

Theo ông Vượt ví dụ như giáo viên mầm non dạy ở những bản làng tít xa nhưng vẫn phải đi học đủ các loại chứng chỉ.

“Mà mỗi tỉnh chỉ có vài trung tâm đủ điều kiện cấp chứng chỉ. Có giáo viên không thi được, không có điều kiện đi thi, nên phải mua. Thế có phải hại người ta không? Giáo viên lương lậu có bao nhiêu. Điều đó tạo ra gian dối, buộc phải tiêu cưc, rồi tạo cơ hội cho một số đối tượng mua bán bằng cấp trục lợi”, ĐB Vượt chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

Nữ trưởng phòng dùng bằng giả – Chuyện không phải vừa mới xảy ra ở Đắk Lắk

“Lộ sáng” loạt nữ lãnh đạo dùng bằng giả

N. Huyền
Từ khóa: bằng giả mua bằng Bùi Sỹ Lợi Đinh Duy Vượt gian dối