Có thu hồi được các chứng chỉ tiếng Anh vi phạm của ĐH Luật TPHCM?

0
75
ĐH Luật TPHCM

Tháng 9/2013, Trường ĐH Luật TPHCM có văn bản đề nghị Bộ GDĐT cho phép trường đào tạo cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1, B2. Tuy Bộ GDĐT không có văn bản cho phép, nhưng theo kết luận của Thanh tra Bộ GDĐT, từ năm 2014 đến nay, Trường ĐH Luật TPHCM đã liên kết với Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học hệ thống Việt Mỹ (VASS) chiêu sinh, đào tạo, luyện thi, cấp chứng chỉ các trình độ tiếng Anh B1, B2, luyện thi TOEIC, IELTS cho 16.305 học viên (sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của trường), là không đúng quy định. Đặc biệt, trường không cung cấp được hồ sơ in phôi chứng chỉ, bàn giao phôi chứng chỉ không có biên bản.

Thanh tra Bộ GDĐT khẳng định, chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc do trường cấp là không đúng theo mẫu của Bộ GDĐT, không phải là chứng chỉ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Đại diện nhà trường cho biết, trường đang rà soát, xử lý theo yêu cầu của Bộ GDĐT, sẽ rút lại các chứng chỉ đã cấp, làm lại theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, với hơn 16.000 chứng chỉ đã được cấp, việc thu hồi này không hề đơn giản. Theo PGSTS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thật sự rất khó thu hồi khi đã cấp cho người học vì họ đã đi khắp nơi. Do đó, chỉ có cách công khai thông tin của người học và số seri bằng đã cấp lên website của trường.

Mặc dù quy định xử lý đã có nhưng cần phải xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo quyền lợi tối thượng cho người học. Cần phải xử lý có tình có lý vì người học không có lỗi, mà lỗi chính là phía nhà trường.

TIN LIÊN QUAN

Một phó trưởng khoa trường ĐH Luật TPHCM rút đơn từ chức

TPHCM: Nhiều SV đứng trước nguy cơ bị đuổi học vì chuẩn ngoại ngữ mới

Bạch Dương
Từ khóa: sai phạm đại học luật tphcm đào tạo tiếng anh không phép chứng chỉ tiếng anh trái phép đại học luật tphcm thanh tra bộ giáo dục