Sau các chuyến công tác châu Âu, TP.HCM muốn tăng cường hợp tác với Bỉ, Hà Lan

0
76
Thích nghi với biến đổi khí hậu và chống ngập là lĩnh vực mà TP.HCM muốn hợp tác với Hà Lan. Trong ảnh là người dân đang đi trên một con đường bị ngập tại TP.HCM trong đợt triều cường cuối tháng 9 (ảnh minh họa)

Với Bỉ, TP mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như: môi trường (xử lý nước thải, xử lý bùn), nông nghiệp công nghệ cao, cảng biển – hậu cần logistics, đồng thời mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực mà Bỉ có thế mạnh và TP đang có nhu cầu như xây dựng đô thị thông minh, quản lý giao thông đô thị, họp tác về giáo dục và đào tạo giữa các trường đại học, viện nghiên cứu.

Với Hà Lan, TP mong muốn Chính phủ Hà Lan tạo điều kiện để các doanh nghiệp đến tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam và TP.HCM, đặc biệt là các lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh như quản lý nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, nuôi trồng và chế biến thủy sản, trồng trọt, cảng biển, đóng tàu, năng lượng sạch, công nghệ cao, y tế, giáo dục.

Ngoài ra, TP cũng mong muốn hai Chính phủ Bỉ và Hà Lan hỗ trợ nguồn vốn ODA cho những dự án về phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông đô thị, quản lý nước, ứng phó với biến đồi khí hậu, bảo vệ rừng, quản lý tài nguyên…

Trước đó vào cuối tháng 9 vừa qua Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, Đức với mục đích thú đẩy quan hệ toàn diện với các đối tác châu Âu về kinh tế, khoa học công nghệ và học tập kinh nghiệm trong quy hoạch, hay nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ở chiều ngược lại, ngày 21/10 vừa qua lãnh đạo TP.HCM cũng có buổi đón tiếp Đại sứ Bỉ tại Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp của nước này. Trong buổi làm việc Đại sứ Bỉ cho biết mong muốn hợp tác với TP trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, giáo dục và các dự án lớn của TP trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch TP.HCM: Không thành phố lớn nào được điều tiết ngân sách ít như TP.HCM

Chủ tịch TP.HCM: Các đồng chí về hưu đi, có việc cần liên hệ sẽ thấy khổ thế nào

TP.HCM sẽ làm hồ sơ xin công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản văn hóa thế giới

Phong Vũ
Từ khóa:hợp tác TPHCM và Châu Âu năng lượng tái tạo hợp tác quốc tế