Chủ tịch TP.HCM: Các đồng chí về hưu đi, có việc cần liên hệ sẽ thấy khổ thế nào

0
76
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: “Hỏi thì nói phải theo quy trình, quy trình gì?”

Lấy ví dụ về việc xây dựng hàng rào cho khu di tích Lăng Ông – Bà Chiểu (thờ Tả quân Lê Văn Duyệt), Chủ tịch TP cho biết đã 3 năm nhưng không giải quyết được. Cũng theo ông Phong, khi được hỏi về việc này, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao mới đi tìm lại hồ sơ.

“Hôm rồi tôi đi dâng hương mới biết đề xuất đã 3 năm. Đây chỉ là hàng rào chứ chúng ta có phạm vào di tích đâu, vậy mà đến giờ vẫn chưa thấy báo cáo gì hết. Các đồng chí phải biết bức xúc chứ” – ông Phong nói, và cho rằng “đấy chỉ là một ví dụ, chứ thực tế còn nhiều chuyện lắm”.

“Sở này chuyển qua sở kia rồi đến Văn phòng ủy ban, lên đến Thường trực ủy ban không biết bao lâu. Các đồng chí đặt mình vào hoàn cảnh đó sẽ hiểu, sau này về hưu đi, có việc gì đó cần liên hệ giải quyết sẽ thấy khổ sở như thế nào” – ông Phong bức xúc, và yêu cầu “phải soi lại các phòng, ban để có chấn chỉnh kịp thời”.

Tiếp tục có ý kiến về việc này, ông Phong còn cho biết có những cuộc họp do ông làm chủ trì, kết luận chỉ “một tờ A4” mà phải mất gần 10 ngày mới đến bàn làm việc của ông để ký ban hành.

“Hỏi thì nói phải theo quy trình, quy trình gì? Hỏi thì sở nói trình rồi nhưng chưa thấy Ủy ban trả lời, có lúc nằm trên bàn Phó chủ tịch, có lúc nằm ở các phòng ban” – ông cho hay.

Cũng trong buổi làm việc này, đề cập đến tình hình đầu tư ông Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, TP đã thu hút được hơn 500 triệu USD. Tuy nhiên ông nhận định nếu chia trung bình mỗi dự án không quá 1 triệu USD và “không có những dự án ấn tượng”.

“Nếu chia theo ngành thì lĩnh vực sản xuất, chế biến chiếm tỷ lệ nhỏ mà phần lớn là bất động sản. Cũng theo thống kê thì 2/3 số vốn là để M&A (mua bán và sáp nhập), mà mục đích của M&A là thâu tóm” – ông Phong nói.

Nói về số lượng doanh nghiệp, Chủ tịch TP cho rằng dù có hơn 300.000 nhưng số doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ chiếm đến hơn 98%, số doanh nghiệp có vốn hơn 100 tỷ chỉ chiếm 2%, doanh nghiệp có vốn 1.000 tỷ còn ít hơn nữa.

Ông Phong cho rằng dù là trung tâm kinh tế của cả nước, chiếm 52% số doanh nghiệp nhưng số thương hiệu nổi tiếng trong TOP 40 Việt Nam có mặt ở TP chỉ “đếm trên đầu ngón tay”.

Ngoài ra theo thống kê cho thấy có tới 106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP nhưng thực tế doanh nghiệp chỉ tập trung vào số ít quốc gia như Singapore, Hàn Quốc hay Malaysia… “Phân tích ra sẽ thấy còn nhiều bất cập” – ông Phong nói.

Giải pháp cho những vấn đề trên, theo Chủ tịch TP là hoàn thiện môi trường đầu tư cùng thể chế chính sách, “tạo ra sự liên kết giữa các doanh nghiệp nhưng cũng phải có chiến lược tạo ra các tập đoàn kinh tế mạnh”.

Trước đó trình bày báo cáo, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên nhận định: “Thị trường ngày càng quyết định năng suất. Giờ đây rõ ràng doanh nghiệp đang thực hiện theo tín hiệu thị trường, sản xuất những gì thị trường cần chứ không còn sản xuất theo những gì mình có, và đây là tín hiệu tốt”.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch TP.HCM: Năm sau không giao vốn, không xét thi đua nếu chậm giải ngân

Chủ tịch TP.HCM: Tôi sẽ không nhân nhượng sai phạm xây dựng tại Thủ Đức

TP.HCM yêu cầu đoàn đi nước ngoài tránh thành phần ‘không đúng đối tượng’

Phong Vũ
Từ khóa:cải cách hành chính đầu tư nước ngoài Chủ tịch TPHCM