Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, nói thẳng vậy đi!

0
1181
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến nơi có công trình sai phạm

Trong buổi họp này ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành ủy vừa có Chỉ thị 23 về quản lý trật tự xây dựng, tuy nhiên các sai phạm như xây không phép, trái phép vẫn diễn ra như thách thức kỷ cương, khiến dư luận bất bình.

Bí thư Nhân nhấn mạnh đảng viên phải là những người đầu tiên gương mẫu chấp hành các quy định. Vì vậy quận Thủ Đức cần xử lý ngay các công trình sai phạm, không được để kéo dài thêm. Khi có quyết định cưỡng chế cần xử lý nghiêm, không để người dân bức xúc.

“Sai phạm tại quận Thủ Đức cho thấy cán bộ, đảng viên ở đây không gương mẫu, mình xử lý sai phạm nhưng lại vi phạm thì làm sao làm gương cho dân, trong khi đó lãnh đạo quận còn nể nang, né tránh” – ông Nhân nói.

“Không thể nói vì thiếu thời gian mà 7 năm vẫn chưa tháo dỡ. Nếu nói quy trình phức tạp, không đủ kinh phí thì có thể trễ 1, 2 năm chứ 7 năm là chưa nghiêm túc, nói thẳng vậy đi. Cán bộ địa bàn chưa nghiêm túc, người trong cuộc chưa nghiêm túc, rồi quận cũng cho qua luôn” – Bí thư Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu sáng thứ 2 tới quận ủy Thủ Đức báo cáo Thành ủy, UBND TP về việc xử lý 7 công trình sai phạm và vi phạm của các đảng viên trong sự việc này. Ngoài ra HĐND quận cần đưa việc giám sát các công trình sai phép, không phép vào chương trình làm việc từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó Phó chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải dẫn chứng việc Thành ủy vừa quyết định một loạt cán bộ quận Thủ Đức hồi đầu năm và đặt câu hỏi “vẫn chưa là một cái gì đó mang tính răn đe?”, vì vậy “phải suy nghĩ về công tác cán bộ của chúng ta”.

Ông Hải đề nghị “đánh giá sâu” sai phạm của 7 công trình này, không chỉ dừng lại ở Thường vụ Quận ủy, hay Phó chủ tịch HĐND mà “còn các chuyện khác”.

“Nhà của anh Thành sai đến nay là 7 năm, nhà của anh Dương là 4 năm (mà không bị xử lý – PV). Đó là câu hỏi mà Ban Thường vụ Quận ủy phải trả lời cho đầy đủ, nếu không là không ổn” – ông Hải cho hay.

Ông nhấn mạnh cần triển khai ngay các quy định xử lý công trình sai phép, không phép và phải làm ngay, vì đã kéo thời gian quá dài.

“Chúng ta có ban chỉ đạo và tổ công tác 1347 (giải quyết phản ánh suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước), phải nhanh chóng vào cuộc để xử lý vấn đề này, đặc biệt là với cán bộ đảng viên có dấu hiệu sai phạm.

Tuy nhiên ông đề nghị quận có giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho người dân, vì “anh không làm thì phải cho người ta sử dụng tạm như thế nào để đảm bảo quyền lợi trên đất của người ta”.

Như Infonet đã thông tin, theo thống kê trong 9 tháng đầu năm quận Thủ Đức có 168 công trình xây dựng không phép. Trong số này có cả công trình của ông Lê Hữu Thành – Phó chủ tịch Thường trực HĐND quận cùng người thân trong gia đình.

Các công trình này được xác định nằm trong hẻm 419/14 phường Hiệp Bình Chánh. Đây là 5 căn nhà xưởng của ông Thành và các anh chị em, được xây dựng trên khu đất gần 6.000m2 (cha ông Thành để lại cho các con). Vị trí này thuộc quy hoạch đất ga theo quyết định của UBND TP.HCM.

Trả lời báo chí ông Thành thừa nhận công trình của mình được xây không phép trên phần đất của cha mẹ để lại. Ông Thành nói rằng, trong thời gian nhà nước chưa thực hiện quy hoạch, thấy đất để hoang nên đã xây nhà xưởng cho thuê.

Ông Thành thừa nhận sai phạm và cho biết đã cam kết tự nguyện tháo dỡ và không đòi hỏi gì khi nhà nước thực hiện quy hoạch.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch TP.HCM: Năm sau không giao vốn, không xét thi đua nếu chậm giải ngân

Chủ tịch TP.HCM: Tôi sẽ không nhân nhượng sai phạm xây dựng tại Thủ Đức

TP.HCM yêu cầu đoàn đi nước ngoài tránh thành phần ‘không đúng đối tượng’

Phong Vũ
Từ khóa:trật tự xây dựng vi phạm trật tự xây dựng tại TPHCM lãnh đạo quận Thủ Đức vi phạm trật tự xây dựng