Chủ tịch TP.HCM: Năm sau không giao vốn, không xét thi đua nếu chậm giải ngân

0
581
Một công trình chống ngập tại huyện Nhà Bè phải ngưng thi công nhiều tháng do chậm giải ngân

Theo báo cáo của Sở Tài chính, đến cuối tháng 9 tỷ lệ giải ngân mới đạt khoảng 40%. Đây là con số thấp khi thời gian thực tế của năm 2019 chỉ còn hơn 2 tháng. Ngay sau đó nhiều quận, huyện có tỷ lệ giải ngân thấp đã được gọi lên giải trình.

Theo lãnh đạo quận Phú Nhuận, hiện tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 21%, trong khi số vốn được cấp là gần 90 tỷ. Theo đó quận cho biết đang gặp những vướng mắc tại các công trình lớn khiến các đơn vị liên quan không thể giải ngân.

Cụ thể là trụ sở UBND quận có vốn đầu tư 35 tỷ đồng, nhưng do chưa được TP gia hạn đầu tư công trình nên dù “đã xây lắp xong nhưng không thể chi”. Ngoài ra quận còn hai công trình lớn khác là trụ sở PCCC và Công an quận, dù đã đưa vào sử dụng nhưng thủ tục thanh, quyết toán chưa xong.

Trong khi đó Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy cho biết quận đã giải ngân được 53%. Ông cho rằng “nguyên nhân của mọi nguyên nhân” chính là công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng.

“Tất cả hồ sơ đang bế tắc. Chúng tôi đã có nhiều phiên họp để tháo gỡ và có văn bản xin các ngành bố trí cuộc họp chuyên đề, nếu xử lý xong chúng tôi cam kết đạt tỉ lệ TP chỉ đạo” – ông Bảy cho hay.

Chung sự bức xúc như lãnh đạo quận 9, lãnh đạo quận 2 và huyện Nhà Bè đều cho rằng nguyên nhân giải ngân chậm là do công tác đền bù giải tỏa. Trong năm 2019 quận 2 được giao giải ngân 308 tỷ, còn Nhà Bè là 700 tỷ.

Trước những khúc mắc này, UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo các quận “phân tích xem TP giao vốn đã sát hay chưa” và phải có báo cáo cụ thể.

“Trước đây giao vốn chung 1 cục thành ra không sát, giờ phải giao cụ thể để anh em đạt được yêu cầu, thực hiện có hiệu quả công việc” – ông Phong cho hay.

Ông cũng thông tin rằng TP đã làm việc với Bộ TN&MT cùng các cơ quan Trung ương về thủ tục giải phóng mặt bằng. Kết quả vừa qua Thủ tướng đã đồng ý cho TP thí điểm giảm thời gian giải quyết xuống còn 90 ngày, so với hơn 250 ngày như trước kia.

Du vậy Chủ tịch TP “cảnh báo” lãnh đạo các quận rằng nếu không giải trình được lý do và nguyên nhân chậm giải ngân thì năm sau sẽ “không giao vốn và không đưa vào diện xem xét thi đua”.

“Chúng ta rất thẳng thắn trao đổi như vậy. Tôi không áp đặt chủ quan theo suy nghĩ nhưng phải rõ nguyên nhân” – ông nói.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM yêu cầu đoàn đi nước ngoài tránh thành phần ‘không đúng đối tượng’

Bí thư TP.HCM: “Việt Nam đã phát triển, sẽ nỗ lực hơn nữa và sẽ còn phát triển”

Phong Vũ
Từ khóa:chậm giải ngân giải ngân vốn đầu tư công tỷ lệ giải ngân TPHCM 2019