Các địa phương cùng bắt tay xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính

0
71
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã xác định trong thập kỷ tới nền kinh tế phải tăng trưởng ở mức 7%. Có những ý kiến cho rằng khi quy mô kinh tế tăng thì phát triển sẽ khó khăn hơn và việc đặt ra mục tiêu 7% có khả thi?

Tuy nhiên Phó thủ tướng nhận định, nếu Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có các giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì đất nước sẽ ngày càng phát triển nhanh hơn.

“Đó là chưa xét đến những ý tưởng mới như thành lập Trung tâm tài chính quốc tế như TP.HCM đang làm hôm nay” – Phó Thủ tướng cho hay.

Cũng theo ông Việt Nam không chỉ có quy mô kinh tế mà còn có thị trường tiêu thụ rộng lớn với 100 triệu dân. Ngoài ra Việt Nam cũng đã xác định ngành nghề “cần quyết tâm và sẽ quyết tâm cao hơn nữa để nắm bắt cơ hội của mình”.

“Chúng ta đều đồng tình rằng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc các mạng khoa học công nghệ lần thứ 4. Về vấn đề này, thống kê cho thấy chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang đứng thứ 42, giáo dục đại học đang xếp thứ 68 – trong khi chỉ mấy năm trước đó chúng ta không được xếp hạng” – ông thông tin.

Đề cập đến vai trò của TP.HCM, Phó Thủ tướng nhận định đây là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất cả nước. Số doanh nghiệp của TP hiện chiếm 52% cả nước, trong khi Sở giao dịch chứng khoán chiếm 93% giá trị vốn hóa và 87% giá trị giao dịch.

Theo ông, mục tiêu đưa TP.HCM thành trung tâm tài chính không chỉ là mong muốn của riêng TP mà còn là của cả nước, do vậy các bộ ngành cần phối hợp chặt chẽ để có những chính sách cao hơn thường lệ, vượt trội.

Lấy hình ảnh “guồng nước xưa và chiếc xe đạp đôi” ngày nay, Phó Thủ tướng cho rằng các địa phương khác cũng cần hợp lực, chung sức với TP.HCM, dồn sức cho “đầu tàu” như vậy tất cả có thể di chuyển nhanh hơn.

Cuối cùng ông nhấn mạnh “Việt Nam mong muốn tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư”, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp hãy đến Việt Nam để có cuộc sống thú vị, cùng nhau sáng tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

“Tương lai Việt Nam phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng có một điều rất quan trọng – đó là sự thành công của các bạn” – Phó Thủ tướng khẳng định trước hàng trăm nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư TP.HCM: “Việt Nam đã phát triển, sẽ nỗ lực hơn nữa và sẽ còn phát triển”

Chủ tịch TP.HCM: “TP tự tin kết nối tất cả các trung tâm tài chính trên thế giới”

Tăng “chóng mặt” trong 8 năm, Bắc Ninh sắp vượt TP.HCM về xuất khẩu

Phong Vũ
Từ khóa: diễn đàn kinh tế TPHCM Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trung tâm tài chính TPHCM