Đại diện công ty nước sạch sông Đà vẫn chưa có lời xin lỗi người dân Hà Nội

0
1271
Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Tại cuộc họp báo, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin đơn vị đã trực tiếp xuống hiện trường, thu thập xác minh thông tin vụ việc.

“Công an tỉnh đã tham mưu cho công ty nước sạch tổ chức, huy động lực lượng tham gia xử lý, khắc phục hậu quả chất thải tồn đọng”, Thiếu tá Đức thông tin.

Còn đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, sáng 14/10 Sở đã trực tiếp xuống khu vực nghi bị đổ trộm dầu thải, đầu nguồn các suối dẫn nước và làm việc với công ty về thông tin báo chí nêu.

Ông Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ TN&MT Hòa Bình.

Vị này cho hay, thông tin đưa ra ngày 14/10 là thông tin ban đầu, có thể chưa chính xác và sau khi cùng cơ quan công an, các đơn vị xuống kiểm tra mới nắm bắt rõ ràng hơn.

Đối với nguồn nước nhà máy nước sông Đà, theo đại diện Sở, nhà máy có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo nguồn nước an toàn để đưa vào xử lý và cung cấp cho người dân. Nhà máy phải có phương án xử lý cụ thể mới có thể đưa nguồn nước vào sản xuất trong nhà máy.

Theo đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Hòa Bình, hiện đang lấy các mẫu để đánh giá tính chất, mức độ của dầu thải.

Hiện chưa thể biết được đó là loại dầu thải gì. Ông này nêu, trong vài ngày tới, cơ quan chức năng sau khi lấy các mẫu, xét nghiệm sẽ có số liệu về nguồn nước đầu vào.

Ông Bùi Đăng Khoa – Phó giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà cho biết, hiện công ty đang dồn toàn lực để sản xuất nước phục vụ nhân dân và khắc phục sự cố nên thời gian tới sẽ họp xem xét cụ thể đối với các công nhân, cán bộ ứng trực khi xảy ra sự cố và sẽ thông tin ngay sau khi có kết quả về vụ việc.

Ông Khoa cũng thông tin thêm: Liên quan đến việc cấp nước trở lại, vào chiều ngày hôm qua chúng tôi đã có cuộc họp với Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trong cuộc họp đó Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội đã công bố kết quả xét nghiệm nước ngày 14/10, khẳng định nước sông Đà đạt tiêu chuẩn, cụ thể nồng độ styren dưới 5 μg/lít, trong khi tiêu chuẩn tối đa là 20 μg/lít.

Căn cứ vào kết quả đó lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu công ty cấp nước lại cho nhân dân, chúng tôi cũng đã khuyến cáo hiện tại nước cung cấp chỉ để tắm rửa, chứ chưa dùng để ăn uống. “Tôi khẳng định chất lượng nước đang cung cấp đã đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế” – ông Khoa nói thêm.

Phóng viên tại cuộc họp báo đã đặt câu hỏi: Tại cuộc họp báo trước đó ở Thành ủy TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn – TGĐ công ty nước sạch Sông Đà chưa có lời nói xin lỗi người dân. Vậy tại cuộc họp báo hôm nay, xin ông cho biết công ty sẽ có kế hoạch xin lỗi với người dân Thủ đô như thế nào? Rút kinh nghiệm ra sao sau vụ việc lần này?

“Về việc này chúng tôi sẽ ngồi lại để xem xét trách nhiệm cụ thể, hôm nay phía Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khi có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ thông báo lại nội dung này và tất cả sẽ phải chờ kết luận của cơ quan chức năng” – ông Khoa cho hay!

TIN LIÊN QUAN

Sở TN&MT Hòa Bình: Yêu cầu Nhà máy nước sông Đà khẩn trương xử lý cát nhiễm dầu

Dân Hà Nội khát nước sạch, siêu thị cam kết bán nước đóng chai “không lợi nhuận”

Hòa Bình thông tin về vụ nước sông Đà: Đã khởi tố vụ án!

Quang Hùng
Từ khóa: Hòa Bình Họp Báo Sông Đà