Thủ tướng vừa đồng ý giao TP.HCM thực hiện dự án cao tốc nối với Tây Ninh

0
1133
Cử tri kỳ vọng dự án sẽ được khởi động sớm và hoàn thành đúng tiến độ. Hình minh họa

“Chiều hôm qua Thủ tướng đã ký quyết định giao TP.HCM làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền (chủ đầu tư) để thực hiện dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh) – ông Quang nói trước hơn 200 cử tri các quận 1, 3 và 4.

Ông Quang cho biết trước đó, TP.HCM đã có kiến nghị Chính phủ cho phép giữ vai trò này để cùng Tây Ninh thực hiện. Trước mắt, TP.HCM sẽ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng tại phần đất của TP, Tây ninh cũng làm tương tự. Sau khi có đất sạch cơ quan chức năng sẽ tổ chức đấu thầu để chọn nhà đầu tư.

Cũng theo ông Quang, hiện mức độ giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia tăng rất nhanh nên tuyến đường này đã quá tải. Đồng thời số xe container qua cửa khẩu Mộc Bài cũng đã ở mức đủ lớn để kêu gọi nhà đầu tư tham gia.

Trước đó vào đầu tháng 9, TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai, quản lý vận hành khai thác dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Dự tính chiều dài toàn tuyến cao tốc khoảng 53,5km, với điểm đầu giao với đường Vành đai 3 (huyện Hóc Môn, TP.HCM) và điểm cuối kết nối vào Quốc lộ 22 khu vực cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh).

Dự án sẽ được phân kỳ đầu tư theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT (có sự hỗ trợ của nhà nước). Trong giai đoạn 1 sẽ xây dựng đoạn TP.HCM – Trảng Bàng với quy mô 4 làn xe tiêu chuẩn và đoạn Trảng Bàng – Mộc Bài với quy mô 4 làn xe (đường cao tốc hạn chế). Tới giai đoạn hoàn chỉnh sẽ xây dựng đoạn TP.HCM – Trảng Bàng với quy mô 8 làn xe và đoạn Trảng Bàng – Mộc Bài với quy mô 6 làn xe.

Về nghĩa vụ, TP.HCM cho biết sẽ chịu trách nhiệm thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa phận và tổ chức kêu gọi đầu tư toàn dự án. Trong khi UBND tỉnh Tây Ninh chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa phận tỉnh Tây Ninh.

Để tạo thêm nguồn thu cho dự án, TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép mở rộng phạm vi bồi thường giải phóng mặt bằng tại các nút giao giữa đường cao tốc với đường Vành đai 3, Vành đai 4 và các điểm phù hợp khác để phát triển hệ thống giao thông tĩnh, trạm dịch vụ hậu cần, trung tâm thương mại, dịch vụ…

Song song với việc này cần nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị gần với khu vực các nút giao liên thông để khai thác các quỹ đất, tạo nguồn thu cho các địa phương.

Theo một tính toán trước đây, tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 của dự án vào khoảng 10.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN

Không thể đến Ủy ban bất cứ lúc nào rồi yêu cầu gặp Chủ tịch thành phố

“Còn cán bộ tham nhũng chưa bị xử lý, tôi biết vợ con họ nhận USD thế nào”

Lãnh đạo Thành ủy nói việc kỷ luật ông Cang: Xử lý chắc, không bỏ lọt, không làm oan

Phong Vũ