Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra nước sạch sông Đà ô nhiễm

0
1162
Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân ụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Trước thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân khu vực trên.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để bảo đảm nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thủ tướng đề nghị các bộ, cơ quan khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/10/2019.

Kết quả kiểm tra nước sạch sông Đà cung cấp cho cư dân Hà Nội bước đầu cho thấy, trong nước máy cung cấp cho người dân có chất Styren với nồng độ cao hơn mức cho phép theo tiêu chuẩn 01 năm 2009 của Bộ Y tế. Đây là tiêu chí trong nhóm chỉ tiêu C- hai năm mới kiểm tra một lần.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở đã phối hợp với Viện sức khỏe của Bộ Y tế kiểm tra tiếp cho thấy, nồng độ (chất Styren) cao hơn và cao dần ở phía nhà Nhà máy nước sông Đà và thấp dần ở phía nhà dân (cuối nguồn). Mức độ cao hơn từ 3,6 – 1,6 lần mức cho phép. Mùi này (hôi, khét trong nước máy-PV) có thể do chất Styren do dầu chảy ra và mùi clo gây khó chịu.

TIN LIÊN QUAN

Bộ TN&MT đề nghị điều tra, làm rõ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước

Nước sạch Sông Đà có “mùi lạ”: Hàm lượng Styren cao hơn giới hạn cho phép

Chủ tịch Hà Nội: Cty sông Đà phát hiện nguồn đổ trộm dầu thải nhưng không báo cáo

N. Huyền