Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ:“Mong có nhiều tác phẩm xuất sắc về công tác giảm nghèo”

0
68

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi “Các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ 3 năm 2019” diễn ra tối 15/10 ở Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 – 2020, nhấn mạnh: Công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, luôn được cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm và tập trung thực hiện.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

“Trong 10 năm qua, chúng ta đã huy động được hơn 50.000 tỷ đồng từ cộng đồng xã hội cho chương trình giảm nghèo bền vững. Riêng chương trình nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo 2019” từ hôm phát động (19/8) đến nay đã huy động được gần 5 tỷ đồng (cả năm 2018 huy động được gần 6 tỷ đồng, mục tiêu năm 2019 huy động được 30 tỷ đồng)”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt bày tỏ sự trân trọng đối với những người nghèo nhưng vẫn có ý thức chia sẻ với những người nghèo hơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhắc lại câu chuyện của cụ Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, đã hai lần đạp xe lên UBND xã xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cùng chúc mừng các tác giả có tác phẩm đạt giải.

Theo Phó Thủ tướng, với sự chung tay góp sức của cả nước, kết quả giảm nghèo đã đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra, bình quân mỗi năm giảm khoảng 1,55% (tương ứng với trên 300 nghìn hộ nghèo thoát nghèo/năm). Đến cuối năm 2018, đã có 8/64 huyện nghèo và 14/30 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng khó khăn. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ có khoảng 20 huyện nghèo và 90 xã nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo ở Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ sự trân trọng đối với các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo.

“Cả 325 tác phẩm và tác giả đủ điều kiện tham gia cuộc thi “Các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019” đã chung tay đóng góp với cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo”. Điều này rất đáng quý. Cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên đã tham gia tích cực cuộc thi này”, Phó Thủ tướng nói, đồng thời bày tỏ mong muốn “năm 2020 sẽ có nhiều người tham gia hơn, nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa”.

Chia sẻ những thông tin chi tiết hơn về cuộc thi, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Đây là mùa thứ ba của cuộc thi “Các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo” do Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

“Năm nay, các tác phẩm dự thi đều thể hiện sự tìm tòi, bám sát thực tiễn, chất lượng các tác phẩm cũng khá đồng đều. Mỗi tác phẩm báo chí tham gia cuộc thi không chỉ thể hiện một bước trưởng thành trong cuộc đời của mỗi người làm báo mà còn thể hiện tấm lòng hướng về người nghèo, mong muốn được góp một phần công sức nhỏ trong mặt trận văn hóa tư tưởng, để thúc đẩy lan tỏa ngọn lửa nhân ái trong xã hội, lan truyền thông điệp đầy tính nhân văn sâu sắc: “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Hồ Quang Lợi nhận xét.

Cũng theo ông Lợi, các tác phẩm tham gia cuộc thi đã phản ánh được bức tranh toàn cảnh về việc xây dựng chính sách giảm nghèo.

Trong số 325 tác phẩm đủ điều kiện tham dự, 70 tác phẩm đã được chọn vào vòng chấm chung khảo. Kết quả chung cuộc, có 4 giải A, 8 giải B, 14 giải C, 15 giải khuyến khích; và 1 giải tập thể dành cho đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi và nhiều tác phẩm đạt giải.

4 giải A gồm: Loạt bài “Phát triển kinh tế biển ở đồng bằng sông Cửu Long” của nhóm tác giả báo Thời Nay (hạng mục báo in); Tác phẩm “Chuyện những người Dao xin thoát nghèo” của tác giả đang công tác ở báo điện tử Dân Sinh (hạng mục báo điện tử); Tác phẩm “Bí thư của dân Bưng Chụm” của nhóm tác giả Đài Truyền hình Sóc Trăng (hạng mục truyền hình); Loạt bài “Nông nghiệp Sơn La: Bội thu nhờ chủ trương đúng” của nhóm tác giả Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc – Đài Tiếng nói Việt Nam (hạng mục phát thanh).

Đại diện nhóm tác giả của Văn phòng Infonet Miền Trung và Tây Nguyên nhận giải Khuyến khích.

Với loạt bài 9 bài về “Làng thanh niên lập nghiệp”, nhóm tác giả của Văn phòng Infonet Miền Trung và Tây Nguyên đã đạt giải Khuyến khích.

Các lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành, doanh nghiệp cùng tham gia nhắn tin qua cổng thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400, mỗi tin nhắn có giá trị tối thiểu là 20.000 đồng, tối đa 2 triệu đồng.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua cổng thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400 với cú pháp “VNNn” gửi 1408 (trong đó n là số lần ủng hộ 20.000 đồng, n từ 1 đến 100, mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng nhân n lần) để hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và cũng là “Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10.

TIN LIÊN QUAN

41 tác phẩm đạt giải cuộc thi báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

Bi hài cảnh các cụ cao niên ở Quảng Bình được tặng bò để… thoát nghèo

TP.HCM kiến nghị Chính phủ nâng mức vay của học sinh, sinh viên nghèo

Bình Minh