Trang chủ / Ôtô Xe máy / Những ưu điểm của động cơ xăng Mazda

Những ưu điểm của động cơ xăng Mazda

Động cơ SkyActiv-G do Mazda phát triển là động cơ phun xăng trực tiếp, hút khí tự nhiên, áp dụng cho hầu hết mẫu xe hiện hữu của hãng, nổi bật có Mazda CX-8.

Động cơ nhỏ gọn, vận hành êm ái

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng là sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong buồng đốt (xylanh) nhằm sinh công, tạo nên lực kéo cho động cơ. SkyActiv-G tập trung cải thiện quá trình đốt này với tỷ số nén cao lên đến 14:1, tối đa hóa hiệu suất của động cơ.

Vì quá trình đốt cháy nhiên liệu chỉ diễn ra trong phạm vi buồng đốt nên xe sử dụng động cơ xăng vận hành êm ái và ít tạo ra tiếng ồn hơn so với xe sử dụng động cơ diesel. Thêm vào đó, động cơ diesel có cấu tạo phức tạp nên trọng lượng và kích thước động cơ lớn, khiến xe trông cồng kềnh hơn so với các xe sử dụng động cơ xăng.

Động cơ SkyActiv-G do Mazda phát triển.

Động cơ SkyActiv-G do Mazda phát triển.

Khởi động nhanh

Khác với động cơ xăng, động cơ diesel không sử dụng bugi đánh lửa, thay vào đó không khí nén ở áp suất và nhiệt độ cao trước khi hòa trộn với hỗn hợp dầu diesel. Khi hai tác nhân này gặp nhau, dầu diesel sẽ tự đốt cháy và sinh công cho động cơ. Điều này cũng là nguyên do khiến động cơ dầu kém lợi thế hơn động cơ xăng khi sử dụng ở khu vực khí hậu lạnh, nhiệt độ thấp hoặc băng giá vì dầu diesel trong môi trường lạnh sẽ khó đạt đủ nhiệt độ để tự đốt cháy.

Ngược lại, xe sử dụng động cơ xăng như Mazda CX-8 Luxury 2.5L khởi động nhanh hơn bất kể thời tiết nhờ lợi thế của việc đốt nhiên liệu bên trong buồng đốt.

Khả năng tăng tốc tốt

Với hệ thống khí thải 4-2-1, SkyActiv bố trí các cổ góp thải hợp lý để giảm khí nóng tồn tại trong xylanh. Kim phun động cơ lắp trực tiếp vào buồng đốt và píttông có khoang cháy đặc biệt để đẩy nhanh quá trình đốt nhiên liệu. Nhờ đó, động cơ SkyActiv tạo ra công suất và mômen lớn.

Cụ thể, động cơ này giúp cải thiện 15% hiệu suất đốt nhiên liệu để sinh công, 15% mômen xoắn ở dải tốc độ động cơ từ thấp đến trung bình. Nhờ công nghệ tiên tiến này, Mazda CX-8 sở hữu khả năng tăng tốc ấn tượng. Ở dải tốc 0-100km/h, mẫu SUV 7 chỗ mất 12 giây để đạt tốc độ tối đa.

Mazda CX-8 sử dụng động cơ SkyActive-G.

Mazda CX-8 sử dụng động cơ SkyActiv-G.

Phù hợp cho việc di chuyển trong đô thị

Động cơ diesel thường sử dụng cho mục đích tải nặng, vì vậy hiệu năng của loại động cơ này không được khai thác hết nếu xe chỉ di chuyển nội đô. Trong khu vực đô thị, nhiều người chọn xe sử dụng động cơ xăng. Đơn cử như Mazda CX-8 Luxury 2.5L với công suất 188 mã lực tại 6.000 vòng một phút và mômen xoắn cực đại 252 Nm tại dải vòng tua máy 4.000 vòng một phút được xem là lựa chọn phù hợp.

Thân thiện với môi trường

Khi lựa chọn sản phẩm, một trong những yếu tố mà khách hàng thường cân nhắc là bảo vệ môi trường. Động cơ xăng sử dụng bugi đánh lửa, tạo ra khí thải sạch, thân thiện với môi trường hơn và không có mùi hôi khó chịu như động cơ dầu. Do đó, động cơ xăng thường sử dụng phổ biến trên xe cá nhân, xe du lịch.

Chi phí bảo dưỡng thấp

Chi phí bảo dưỡng xe động cơ xăng thấp hơn so với xe sử dụng động cơ diesel. Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ diesel có độ chính xác cao (sai số1/100mm) nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn. Việc sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ diesel cũng phải có máy chuyên dùng và thợ chuyên môn cao nên người sử dụng khó tiếp cận hơn.

Trong khi đó, những khách hàng sở hữu xe động cơ xăng như Mazda CX-8 có thể yên tâm khi đến kỳ bảo dưỡng bởi Mazda hiện có đến 64 showroom và xưởng dịch vụ trên khắp toàn quốc với chi phí hợp lý. Mazda còn phát hành ứng dụng Mazda Service giúp chủ xe đặt lịch hẹn, tìm kiếm các điểm bảo dưỡng gần nhất, đơn giản hóa mọi thủ tục để khách hàng thấy thoải mái khi chăm sóc “người bạn đường”.

Minh Anh

Xem thêm »

Bolivia chia rẽ sắc tộc khi Morales ra đi

Xem bài gốc