Cử tri mong muốn Quốc hội và Chính phủ có chính sách đầu tư đặc thù cho Hải Phòng

0
594
Quang cảnh buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa trình bày báo cáo về kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21/10 và tình hình kinh tế xã hội cả nước trong 9 tháng đầu năm.

Sau khi nghe báo cáo, cử tri bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và TP Hải Phòng đã đạt được trong 9 tháng đầu năm.

Kiến nghị với Thủ tướng, cử tri Phạm Ảnh mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để kinh tế – xã hội nước ta có những bước phát triển mới với những thành tựu to lớn hơn nữa; cử tri kiến nghị Quốc hội và Chính phủ quan tâm có chính sách đặc thù cho Hải Phòng để đầu tư thực hiện các dự án theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. Đặc biệt đề nghị TW quan tâm sớm đầu tư các tuyến đường liên tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh, đường ven biển các tỉnh Bắc Bộ, đường 359, 352 trên địa bàn thành phố.

Cử tri kiến nghị với Thủ tướng các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội.

Cử tri Nguyễn Trần Lanh đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tạo điều kiện năm 2019 thực hiện những cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính – ngân sách theo như quy định tại Nghị định số 89/2017/NĐ-CP, nhất là việc thực hiện cơ chế Hải Phòng được hưởng 70% số tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu loại trừ thuế giá trị gia tăng.

Ngoài ra, nhiều cử tri huyện Thủy Nguyên cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục xây dựng Nông thôn mới hiện đại, với các tiêu chí cụ thể như: môi trường, văn hóa, sản xuất kinh tế, không gian công cộng…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời câu hỏi của cử tri Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi trước tình cảm lớn của cử tri và nhân dân dành cho các ĐBQH, đồng thời rất ấn tượng về mặt bằng trí thức, trình độ cùng sự góp ý rất chân thành tới Đảng và Nhà nước của cử tri Thủy Nguyên.

Thủ tướng khẳng định, cùng với cả nước, Hải Phòng có nhiều công trình hạ tầng lớn được xây dựng như công trình cầu Hoàng Văn Thụ vừa được thông xe kỹ thuật – một cây cầu hiện đại được làm bằng nguồn vốn địa phương hoàn thành sau hơn 2 năm, cùng nhiều công trình khác. Không những vậy, Hải Phòng có nhiều cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông hiện đại, có nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên của cả nước, có khách sạn 5 sao… Thành phố không chỉ quan tâm đến nội đô mà còn đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới.

Trả lời kiến nghị cụ thể của cử tri về đề nghị có những cơ chế thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có dự thảo để sắp tới ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển trong tương lai.

Đối với kiến nghị về cơ chế, chính sách đặc thù tài chính – ngân sách cho thành phố, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có cơ chế phù hợp, đồng bộ cho các địa phương, trong đó sẽ tính toán tạo điều kiện tốt nhất cho Hải Phòng.

TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Chính phủ dự lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hoàng Văn Thụ

Nguyên Trung