Bộ GD&ĐT lên tiếng về việc 4 giáo viên đi du lịch nước ngoài bị đề nghị kỷ luật

0
30

Liên quan đến sự việc 4 cán bộ, giáo viên đang công tác tại Quảng Ninh đang bị Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý kỷ luật vì đi du lịch nước ngoài khi chưa có sự cho phép ông Hoàng Đức Minh – Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết tùy theo thực tế, địa phương có những quy định cụ thể về việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài (như trường hợp của tỉnh Quảng Ninh và một số địa phương khác).

Văn bản yêu cầu các trường kiểm điểm, đề xuất kỷ luật với các cán bộ, giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định.

“Các văn bản hiện hành về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông không có quy định cụ thể về việc giáo viên được đi đâu, làm gì trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên cũng là viên chức nên những việc được phép và không được phép làm theo quy định tại Luật Viên chức.

Trong đó, Luật Viên chức quy định: “Những việc khác viên chức không được làm theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng, Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan” (khoản 6, điều 19).

Ngoài các quy định về quản lý viên chức của Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT, giáo viên sinh sống và làm việc trên địa bàn các tỉnh/thành phố còn chịu sự quản lý của địa phương theo phạm vi địa bàn, lãnh thổ (Luật Tổ chức Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân).

Trường hợp giáo viên là đảng viên sẽ phải thực hiện các quy định của Đảng. Trong đó, quy định số 228-QĐ/TW, ngày 7/2/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về nhiệm vụ của đảng viên và công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài nêu rõ: “Các cán bộ, đảng viên khi ra nước ngoài bằng bất cứ nguồn kinh phí nào, mục đích và phương thức gì, cũng đều phải báo cáo cấp ủy theo phân cấp quản lý”, ông Hoàng Đức Minh cho hay.

Trước đó, 4 cán bộ, giáo viên đang công tác tại Quảng Ninh đang bị Sở GD-ĐT yêu cầu xử lý kỷ luật vì đi du lịch nước ngoài khi chưa có sự cho phép của UBND tỉnh.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các trường THPT nơi 4 cán bộ, giáo viên này đang giảng dạy tổ chức kiểm điểm cá nhân và trách nhiệm của nhà trường trong công tác quản lý cán bộ. Đồng thời, đề xuất hình thức kỷ luật và báo cáo về Sở trước ngày 15/10.

Qua rà soát, Sở GD-ĐT Quảng Ninh phát hiện trong dịp nghỉ hè năm 2019, có 4 giáo viên đi tham quan, du lịch nước ngoài nhưng chưa được sự cho phép của UBND tỉnh, gồm: Vũ Hiền Lương (giáo viên Trường THPT Lê Chân, thị xã Đông Triều) đi du lịch các nước Malaysia, Singapore; Lê Thị Trà Thúy (giáo viên Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long) đi du lịch Nga; Nguyễn Trà Ly (nhân viên y tế) và Lê Thị Huê (giáo viên) của Trường THPT Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên đi du lịch Thái Lan.

Cả 4 cán bộ, giáo viên có đơn xin phép đi nước ngoài muộn so với quy định.

TIN LIÊN QUAN

“Phượt nhóm” nước ngoài, thoải mái Roaming cùng MobiFone

Hoàng Thanh
Từ khóa: Bộ GD&ĐT đảng viên đi du lịch nước ngoài đi di lịch nước ngoài phải báo cáo