Thủ tướng Chính phủ dự lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hoàng Văn Thụ

0
32
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Sáng nay 15/10, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hoàng Văn Thụ. Đây là công trình khởi đầu cho việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm nhằm phát triển mở rộng thành phố về phía Bắc và từng bước hoàn thiện hệ thống trung tâm TP mới theo định hướng không gian đô thị và theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1448/QĐ-TTg ngày 16/9/2009.

Cầu Hoàng Văn Thụ có tổng mức đầu tư khoảng 2.173 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP và các nguồn vốn khác do Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư.

Cầu Hoàng Văn Thụ là dạng cầu vòm chạy giữa ống thép nhồi bê tông nhịp chính 200m, là nhịp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay và là bước phát triển tiếp theo về mặt công nghệ cầu vòm nhồi bê tông ở Việt Nam.

Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt được xây dựng bắc qua sông Cấm, đi qua địa bàn các xã Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên), phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) TP Hải Phòng.

Lễ cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng, đây là một công trình quan trọng thực hiện Nghị quyết số 32 và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời đây cũng là một công trình có hiệu quả kinh tế rất cao vì sẽ khai thác được một vùng đất nông nghiệp có hiệu quả thấp thành một khu đô thị có giá trị cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phấn khởi trước sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của TP Hải Phòng trong thời gian gần đây, không chỉ tăng trưởng kinh tế – xã hội, đời sống nhân dân được nâng cao mà khí thế phát triển của thành phố rất đáng mừng, khẳng định sự vươn lên mạnh mẽ để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng khẳng định, cầu Hoàng Văn Thụ mở ra một không gian mới phát triển khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Điều đặc biệt là cây cầu này hoàn toàn do Việt Nam thiết kế và thi công chỉ trong vòng hơn 2 năm với một khối lượng lớn, là thành công rất lớn của TP và các đơn vị liên quan.

Cầu có kiến trúc đẹp, hợp lý, có độ thông thuyền cao đảm bảo lưu thông thủy, có tính toán cho sự phát triển trong tương lai của Thành phố. Thủ tướng cho rằng đây là sự lớn mạnh vượt bậc của ngành giao thông vận tải Việt Nam nói chung và của thành phố Hải Phòng nói riêng.

Thủ tướng biểu dương sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng trong công tác giải phóng mặt bằng, đôn đốc, tháo gỡ những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện dự án.

Thủ tướng đánh giá cao thiết kế của công trình với hình tượng cánh chim biển, vươn ra bảo vệ Tổ quốc, đồng thời đánh giá cao các đơn vị thi công, giám sát công trình và đặc biệt là người dân đã ủng hộ giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình.

Thủ tướng đề nghị những người dân chưa bàn giao đất sớm nhận tiền đề bù hỗ trợ và bàn giao đất cho dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Bắc sông Cấm, đồng thời yêu cầu lãnh đạo thành phố và huyện Thủy Nguyên quan tâm xử lý chế độ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân bàn giao đất cho dự án.

TIN LIÊN QUAN

Chính thức thông xe kỹ thuật “Cánh chim biển” Hải Phòng

Hải Phòng: Khánh thành tuyến đường gần 1.300 tỷ đồng

Nguyên Trung