“Còn cán bộ tham nhũng chưa bị xử lý, tôi biết vợ con họ nhận USD thế nào”

0
85
Ông Trần Lưu Quang: “Giờ đây pháp luật ngày càng chặt chẽ, thái độ ngày càng cương quyết và ngay cả những người trước đây từng là thủ trưởng của chúng tôi cũng bị kỷ luật”

Trong buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM) sáng 15/10, Tổ ĐBQH đơn vị 1 tiếp tục nhận được những ý kiến chất vấn gay gắt về phòng chống tham nhũng.

Nói đây là tình trạng vô cùng nhức nhối “từ cấp thôn xã đến các vị trí cấp cao” cử tri Trương Hoàng Quang nhìn nhận Đảng và Nhà nước đã “chống rất mạnh”.

Tuy nhiên ông cho rằng “thu hồi tài sản còn chưa tương xứng”, vì vậy Quốc hội có giải pháp để “tiền nhà nước phải trả cho nhà nước, tiền của dân phải trả cho dân”.

Trong khi đó cử tri Hồ Quang Chín (một lão thành cách mạng) cho rằng ông và các cựu chiến binh thấy có vụ việc lỗi lớn nhưng mới chỉ xử lý ở mức khiển trách, cảnh cáo.

Trong kháng chiến chống Pháp Bác Hồ từng xử bắn Trần Dụ Châu để cảnh tỉnh cho toàn Đảng, toàn dân đừng tham nhũng. Chúng ta có quyết làm đến mức đó không?

Cũng theo ông việc thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay rất ít, không đạt. Vì vậy ông và các cử tri yêu cầu có giải pháp thu hồi tài sản bị tham nhũng, dùng số tiền đó để “xây trường học cho các cháu nhỏ, xây nhà cho công nhân, phát triển vùng nông thôn còn nghèo khó”.

‘Một số cán bộ chưa bị xử lý” – cử tri nói “chúng tôi biết vợ con họ nhận đô la như thế nào”.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang dẫn quan điểm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và khẳng định: “Cuộc chiến chống tham nhũng của chúng ta chưa bao giờ dừng lại, chưa bao giờ giảm nhiệt và chưa bao giờ bớt sự cương quyết”.

Theo ông, nếu tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có rất nhiều cán bộ bị kỷ luật, thậm chí là nhiều nhất từ trước đến nay.

“Giờ đây pháp luật ngày càng chặt chẽ, thái độ ngày càng cương quyết và ngay cả những người trước đây từng là thủ trưởng của chúng tôi cũng bị kỷ luật” – ông Quang cho hay.

Tuy nhiên Phó bí thư đồng tình rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng còn hạn chế. “Thực ra có nhưng chưa đầy đủ, còn cảm giác là chưa lấy lại hết tài sản do tham nhũng mà có và điều này đòi hỏi đồng bộ về cơ chế, luật lệ và cả cách làm” – ông nói.

“Các quốc gia phát triển ít dùng tiền mặt mà dùng thẻ nên ai có tiền sẽ biết liền, còn mình vẫn dùng tiền mặt nên còn những áp lực” – ông nhận định. Tuy nhiên ông Quang khẳng định “công cuộc phòng chống tham nhũng đang diễn ra quyết liệt và sẽ không giảm nhiệt”.

TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo Thành ủy nói việc kỷ luật ông Cang: Xử lý chắc, không bỏ lọt, không làm oan

Từ trại giam, Phan Văn Anh Vũ xin giảm án cho 2 bị cáo lừa làm quốc tịch Mỹ

Cử tri TP.HCM đặt câu hỏi về vai trò hiện nay của ông Tất Thành Cang

Phong Vũ
Từ khóa: Phó bí thư Trần Lưu Quang hòng chống tham nhũng thu hồi tài sản tiêp xúc cử tri