Đổ trộm dầu thải làm nước sông Đà ô nhiễm: Truy trách nhiệm công ty nước sạch sông Đà

0
1231
Mưa lớn đã cuốn trôi rất nhiều dầu thải đen xuống các suối… ảnh hưởng đến nguồn nước của nhà máy nước Sông Đà.

Liên quan đến việc nước sinh hoạt ở nhiều quận của Hà Nội như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… có mùi nồng nặc, khó chịu nhiều ngày nay, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Bộ đã trao đổi với Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình để nắm rõ thông tin.

Theo đó, vào đêm 8/10, người dân sống quanh khu vực 2 xã Phúc Tiến, Phúc Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) phát hiện có 1 xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra suối Trâm. Trong đêm đó, khu vực có mưa to nên dầu tràn ra suối Trâm, lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch Sông Đà.

Phía nhà máy sau khi phát hiện sự việc đã thuê người vớt dầu tại khu vực khe suối.

“Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được thu gom cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước sạch sông Đà. Đến nay, Sở TN&MT Hòa Bình đã triển khai lấy mẫu nước xét nghiệm. Chủ tịch tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo cho các ngành, các cấp, lãnh đạo hai xã Phú Minh và Phúc Tiến phụ trách địa bàn tiếp tục theo dõi, tìm thủ phạm đã đổ dầu bừa bãi”, ông Thức thông tin.

Ông Thức cho rằng, hành động vô trách nhiệm của doanh nghiệp hay cá nhân nào đó đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước sạch sông Đà – vốn là nguồn rất quan trọng trong cung cấp nguồn nước cho người dân ở Hà Nội. Do vậy, cần kiểm soát tốt nguồn nước đầu nguồn này nếu không hậu quả sẽ khôn lường.

Vậy với nguồn nước sinh hoạt lấy từ sông Đà đã đảm bảo an toàn, ông Thức cho biết, đã lấy mẫu xét nghiệm và vẫn phải chờ kết quả.

Trước câu hỏi của báo chí về việc xử lý trách nhiệm của nhà máy nước sạch sông Đà khi phát hiện ra dầu loang mà vẫn để dùng nguồn nước này đưa vào nhà máy để sản xuất nước sạch, ông Thức cho biết đã giao cho Cục Môi trường miền Bắc làm việc với sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hòa Bình để làm rõ trách nhiệm.

Trước đó, Infonet đã đưa tin, bắt đầu từ ngày hôm 10/10, nhiều người dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… phản ánh, nước máy sinh hoạt chảy ra từ các vòi nước tại các gia đình có mùi lạ, rất nồng nặc, khó chịu, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Tuy nhiên, phía cung cấp nước là Công ty CP Viwaco vẫn chưa nhận được câu trả lời nguyên nhân từ đơn vị sản xuất là Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

Cho đến hôm nay, vẫn chưa có cơ quan nào của TP Hà Nội cũng như phía Công ty nước sạch sông Đà vẫn không có khuyến cáo hoặc thông tin nào liên quan để người dân yên tâm sử dụng.

TIN LIÊN QUAN

Đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước tại suối đầu nguồn Nhà máy nước sông Đà

Hà Nội khốn khổ vì nước: Nước đầu nguồn nước sông Đà nhiễm dầu thải?

Minh Thư