Bộ TN&MT thông tin nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM

0
90
Người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa cũng là một trong những nguyên nhân gây khói bụi, ảnh hưởng đến môi trường.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức ngày 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết ô nhiễm không khí trong tháng 9 năm nay diễn ra cục bộ, khác thường so với những năm trước. Trong đó xu hướng bụi mịn PM2.5 đang tăng cao. Điều này đã được Bộ TN&MT báo cáo chính thức tới Thủ tướng.

Nói về nguyên nhân của việc ô nhiễm không khí ngày càng tăng, ông Thức cho biết qua rà soát từ năm 2013 đến nay, Bộ TN&MT ghi nhận tháng 9/2019 ít mưa nhất trong 6 năm qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Cùng với đó, đầu tháng 9 xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt, bụi không phát tán lên cao nhiều như mọi khi.

Ngoài ra, ở ngoại thành Hà Nội, sau khi thu hoạch lúa mùa người dân thường đốt bỏ rơm rạ đã gây khói bụi, ảnh hưởng đến khu vực nội đô.

Trong tháng 3/2019, Bộ TN&MT đã quan trắc và có cảnh báo. Vì thế, nếu không kiểm soát việc đốt rơm rạ thì ô nhiễm không khí vẫn sẽ còn tồn tại. Thói quen sinh hoạt của người dân sẽ tác động xấu đến môi trường đặc biệt là môi trường không khí.

“Vấn đề hiện chưa kiểm soát được phương tiện giao thông đã lạc hậu, mà các phương tiện này luôn phát ra nguồn chất thải không khí kém chất lượng… chúng tôi đang có đề nghị các ngành các địa phương cùng chung tay tác động, giải quyết đồng bộ vấn đề này”, ông Thức cho hay.

Theo số liệu từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong khoảng thời gian từ ngày 12-29/9/2019, nồng độ bụi PM2.5 đều có xu hướng tăng. Đặc biệt, từ 15-17/9 và 23-29/9 có thời điểm tăng hơn 75% giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ đều vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam.

Qua việc theo dõi, phân tích số liệu quan trắc trong nhiều năm qua cho thấy xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại Hà Nội phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu.

Tại TP Hồ Chí Minh, tháng 9 cũng là thời điểm giao mùa, nên chất lượng không khí cũng có những diễn biến theo chiều hướng xấu. Tổng hợp kết quả quan trắc của Sở TN&MT và trạm quan trắc tự động của Lãnh sự quán Mỹ tại đây cho thấy từ ngày 1-23/9/2019 có sự gia tăng mạnh mẽ nồng độ bụi PM2.5 trong không khí.

Theo ông Thức, chất lượng không khí luôn thay đổi cục bộ trong ngày và phụ thuộc vào vị trí của từng trạm quan trắc.

“Nếu đặt các trạm quan trắc ở khu vực điểm nóng ô nhiễm như những nơi có mật độ giao thông cao, cạnh các công trình lớn đang xây dựng thì chất lượng không khí thường kém hơn. Để xác định chất lượng không khí toàn Hà Nội thì phải căn cứ vào mật độ trạm đo. Một số trạm đo nước ngoài chỉ dựa vào số liệu của một vài trạm nên số liệu đó chỉ mang tính chất tham khảo”, ông Thức nói.

Trong năm nay, một số thành phố lớn sẽ có thêm các trạm quan trắc chất lượng không khí. Riêng Hà Nội, tới đây sẽ lắp đặt thêm 20 trạm, qua đó sẽ đưa ra cảnh báo kịp thời hơn.

TIN LIÊN QUAN

Đổ trộm dầu thải làm nước sông Đà ô nhiễm: Truy trách nhiệm công ty nước sạch sông Đà

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời cử tri về vấn đề Biển Đông

Bộ GTVT tuyển nhà đầu tư trong nước làm cao tốc Bắc – Nam

Minh Thư
Từ khóa: ô nhiễm không khí