Bỏ ghi xếp loại thứ hạng trên bằng ĐH: Đảm bảo sự bình đẳng các loại hình đào tạo?

0
1195

Bộ GD&ĐT vừa có dự thảo Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học (ĐH), bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự. Nội dung được ghi trên văn bằng có một số thay đổi so với quy định hiện hành.

Theo đó, nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH không còn các thông tin xếp loại học lực của người học như: Xuất sắc, Giỏi, Khá, Trung bình khá hoặc Trung bình theo Quy chế đào tạo; không còn ghi các hình thức đào tạo như “Chính quy” hoặc một trong các hình thức “Vừa làm vừa học”, “Học từ xa”, “Tự học có hướng dẫn”.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Dự thảo của Bộ GD&ĐT đã tích hợp 3 Thông tư quy định về nội dung ghi trên văn bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ hiện hành. Đây là một bước tiến tích cực, thể hiện đúng tinh thần đổi mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học về khía cạnh giảm bớt trùng lặp và cải cách hành chính.

Dự thảo Thông tư lần này cũng thể hiện việc chuyển giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học trong việc không quy định chi tiết (mẫu bằng như các thông tư hiện hành) về nội dung ghi trên văn bằng mà giao việc đó cho các cơ sở GD-ĐT.

Bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học phù hợp với thông lệ quốc tế (ảnh minh họa)

Còn GS.TS Đinh Xuân Khoa – Trường ĐH Vinh cho hay: Việc không ghi các thông tin trên lên văn bằng là phù hợp với thông lệ quốc tế và phù hợp với quy định của Luật về sự bình đẳng của các loại hình đào tạo; chống được nạn chạy bằng, chạy điểm…

“Chúng tôi nhận được khá nhiều giấy đề nghị xác nhận văn bằng chứng chỉ. Trong khi đó, danh sách sinh viên, quá trình học tập, tốt nghiệp của người học được đưa công khai trên website của nhà trường. Tìm hiểu về người học qua kênh đó chính xác, tốt hơn nhiều là chỉ qua một tấm bằng. Văn bằng đại học, dù chi tiết đến mấy cũng không phản ánh được cả quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên.

Tuy nhiên, để làm được như dự thảo, các cơ sở giáo dục đại học phải minh bạch thông tin qua hồ sơ sinh viên. Đồng thời, có chế tài bắt buộc các cơ sở giáo dục đại học công bố thông tin về các điều kiện đảm bảo chất lượng”, GS.TS Đinh Xuân Khoa cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN

Mẹ mải chơi cờ bạc, con mất tích không biết

Trường lắp camera trong nhà vệ sinh nữ khiến phụ huynh ‘phẫn nộ’

Hoàng Thanh
Từ khóa: không phân biệt bằng đại học tốt nghiệp đại học không phân biệt bằng đại học chính quy bằng đại học tại chức Bộ GD&ĐT thông tư bỏ xếp hạng trên bằng tốt nghiệp