Nữ trưởng phòng Ái Sa dùng bằng cấp 3 giả: Trường Đại học có phải chịu trách nhiệm?

0
57
Trước khi được bổ nhiệm trưởng phòng tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, bà Trần Thị Ngọc Thảo được tuyển dụng làm nhân viên kế toán Nhà khách tỉnh

Sự việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975) dùng bằng cấp 3 tên của chị gái để đi học trung cấp và học lên thạc sĩ sau giữ chức Trưởng phòng Quản trị – Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) khiến dư luận thắc mắc về trách nhiệm của nhà trường ở đâu khi để thí sinh dùng bằng của người khác đi học?

Liên quan đến vấn đề Thạc sĩ Lê Thị Loan – nguyên Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) cho hay: “Vấn đề ở đây là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) cố tình mạo danh chị gái để tiếp cận việc học trung cấp kế toán.

Trách nhiệm của trường trung cấp kế toán là đã quá chủ quan trong việc tiếp nhận cũng như xét duyệt hồ sơ tuyển sinh hệ trung cấp. Tuy nhiên, câu chuyện ở đây là bà Trần Thị Ngọc Thảo lại dùng bằng của chị gái mang tên Trần Thị Ngọc Ái Sa để đi học thì cũng khó cho nhà trường trong việc phân biệt và nhận diện khuôn mặt hai chị em gái.

Đó là chưa kể việc hai chị em gái sẽ có nét giống nhau nhất định mà nếu không phải là nghiệp vụ của công an thì khó phát hiện.

Về mặt quy trình tuyển sinh sinh viên ở trường trung cấp: Thông thường thí sinh không cần phải thi mà chỉ cần xét học bạ cấp 3 và các giấy tờ cần thiết như bằng tốt nghiệp cấp 3, chứng minh thư nhân dân…đủ điều kiện là có thể vào học. Về mặt quy trình tôi nghĩ nhà trường làm đúng.

Tuy nhiên, sự thật là sai sót đã xảy ra nhà trường vẫn phải nhận trách nhiệm nhưng lỗi của nhà trường là lỗi khách quan có thể thông cảm được.

Tôi nghĩ trách nhiệm lớn nhất là cơ sở nơi sử dụng lao động (cơ quan đầu tiên) tuyển bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) chủ quan và bỏ qua việc kiểm tra nhân thân khi quản lý công dân ở cơ sở mà lại không phát hiện ra họ mạo danh chị gái.

Hiện nay chúng ta đã xác định được bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) sử dụng bằng cấp 3 của chị gái để học trung cấp, liên thông lên đại học rồi học thạc sĩ thì cần thu hồi lại những văn bằng cấp sai quy định và có hình thức xử lý thích đáng đối với người này để làm gương cho những người khác”.

Trước đó, nữ Trưởng phòng Quản trị Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Trần Thị Ngọc Thảo) bị một người làm đơn tố cáo sử dụng bằng cấp không đúng.

Cụ thể, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk nhận đơn tố cáo nặc danh về bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973, trú thành phố Buôn Ma Thuột), Trưởng phòng Hành chính – Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, bị tố cáo sử dụng bằng tốt nghiệp cấp 3 không thuộc về mình. Theo đơn tố cáo, bà Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (sinh năm 1975).

Bà đã dùng bằng cấp của chị ruột để làm việc tại Công ty CP Xuất nhập khẩu 2/9 (Đắk Lắk). Sau đó, bà Thảo mang danh bà Sa. Từ năm 2002 đến 2005, bà Thảo làm việc tại Khách sạn Bạch Mã, Đắk Lắk.

Giai đoạn 2005 – 2009, bà Thảo tiếp tục mang danh bà Sa vào làm kế toán, phụ trách kế toán, kế toán trưởng Nhà khách Tỉnh ủy Đắk Lắk. Từ năm 2016 – 2019, bà làm phó phòng và thăng tiến lên làm Trưởng phòng Hành chính – Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo kết quả xác minh, sơ yếu lý lịch tự thuật của bà Sa khai năm 2003 rằng gia đình chỉ có 4 anh chị em ruột là sai. Thực tế gia đình bà Sa có 12 anh chị em.

TIN LIÊN QUAN

Nhật Bản mời học sinh THPT Đà Nẵng đăng ký sang học miễn phí 11 tháng

Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT TT Huế ‘làm học sinh tiểu học’ và học môn Đạo đức

Cha mẹ cần nhớ 11 điều để cho con một đời hạnh phúc

Hoàng Thanh
Từ khóa: Nữ trưởng phòng dùng bằng của chị gái tỉnh ủy Đắk Lắk dùng bằng không đúng Trần Thị Ngọc Ái Sa Tỉnh ủy Đắk Lắk Đắk Lắk Trần Thị Ngọc Thảo