Bức xúc vì đồng nghiệp ‘gạ tình’ sinh viên, trưởng bộ môn xin nghỉ hưu

0
1351
Đơn kiến nghị của Bộ môn Toán cơ bản.

Phản ánh với báo chí, Tiến sĩ P.H.D., trưởng Bộ môn Toán cơ bản Trường ĐH Kinh tế TPHCM cho biết đã nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận giảng viên T. được đứng lớp giảng dạy vì có liên quan đến “chuyện tình cảm không phù hợp với sinh viên”; tác động điểm thi của sinh viên.

Theo ông D., giảng viên T. vào lớp thường phát biểu những câu phản cảm như “Lớp này có nhiều trai đẹp quá” hay chỉ vào một sinh viên đẹp trai và nói: “Lớp này điểm cao hay thấp là tùy vào em L. có chiều tôi hay không”. Em L. sợ quá đã bỏ học và phải học lại môn này vào năm sau.

Cũng theo ông D, giảng viên T. còn có sai phạm nghiêm trọng khi không chấm bài mà cho điểm khống 456 sinh viên lớp đại trà và khoảng 80 sinh viên lớp chất lượng cao. Sau đó, giảng viên T. lên phòng đào tạo mượn lại bảng điểm và sửa lại điểm toàn bộ điểm cũ. Sinh viên kiện nên khoa tổ chức chấm lại và kết quả là hơn 80% điểm của sinh viên đã bị chấm sai.

Sau chuyện này, giảng viên T. bị kỷ luật và 1 năm sau tiếp tục đưa về Bộ môn Toán cơ bản. 50% giảng viên trong bộ môn đã ký tên kiến nghị không nên tiếp tục phân công cho giảng viên T. giảng dạy. Sau đó, lãnh đạo khoa chuyển giảng viên này về Bộ môn Toán tài chính. Lo sợ giảng viên T. vô tình làm hại những sinh viên khác, ông D. làm đơn kiến nghị nhưng lãnh đạo trường không giải quyết nên ông làm đơn xin nghỉ việc.

Liên quan những vụ việc này, đại diện trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận có xảy ra chuyện như thế tại trường với 3 nội dung tố cáo như “gạ tình” sinh viên, giảng bù vào thời gian không phù hợp lịch sinh hoạt của sinh viên và cho điểm không công bằng.

Vụ việc xảy ra từ đầu năm 2018 và ngay khi nhận được phản ánh của sinh viên, nhà trường đã có 3 phiên họp và quyết định xử lý kỷ luật với giảng viên T. như cảnh cáo 12 tháng; trừ 40% thu nhập từ trường; kéo dài thời hạn nâng lương thêm 6 tháng; không được thực hiện quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng; không xét danh hiệu thi đua, khen thưởng năm 2018.

Đại diện nhà trường cho biết, rất khó chứng minh việc giảng viên T. có “gạ tình” sinh viên hay không vì không có tin nhắn hay hành động cụ thể nhưng những hành vi về lời nói, hành động trên lớp rõ ràng không phù hợp với môi trường giáo dục.

Về việc cho điểm không công bằng, trường đã rà soát kỹ lưỡng và khẳng định không phải là sửa điểm. Lý do là Bộ môn Toán cơ bản ra đề thi lấy điểm kết thúc môn theo cơ cấu: 7 điểm câu hỏi trắc nghiệm, 3 điểm câu hỏi tự luận. Giảng viên T. lên giảng đường thông báo cho trắc nghiệm 3 điểm, tự luận 7 điểm. Đây là việc làm sai. Khi sinh viên phản ánh, ông T. chấm lại theo cơ cấu cũ. Nhà trường lúc này phải giao lại bộ môn chấm.

Đại diện trường cho biết, sau thời hạn 12 tháng cho đến nay, giảng viên T. cũng đã chấp hành kỷ luật rất tốt. Bản thân các sinh viên cũng không có ý kiến khác. Sau đó, trường có chuyển ông T. sang Viện nghiên cứu, tuy nhiên giảng viên này cho biết mình không hợp với công việc nghiên cứu, vì vậy, trường chuyển giảng viên này từ Bộ môn Toán cơ bản sang Toán tài chính tuy nhiên đến nay, trường vẫn chưa bố trí cho giảng viên này đứng lớp. Đồng thời nhà trường khẳng định, nếu có bất cứ hành động nào tái diễn, ông T. sẽ bị cho nghỉ việc.

TIN LIÊN QUAN

Sở GDĐT TPHCM yêu cầu quận Tân Phú xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh học sinh

Thái Nguyên: Nghi án nữ sinh lớp 6 bị bảo vệ xâm hại

Thái Bình: Thầy giáo bị tố lộ hình ảnh nhạy cảm và gạ tình học sinh cũ

Bạch Dương
Từ khóa: gạ tình sinh viên giảng viên gạ tình sinh viên sửa điểm thi đại học kinh tế tphcm