Đà Nẵng: Sở TT&TT và quận Cẩm Lệ dẫn đầu về năng lực cạnh tranh DDCI

0
1345

Kết quả khảo sát đánh giá DDCI Đà Nẵng năm 2018 ghi nhận, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bảo hiểm Xã hội TP và Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng là 03 đơn vị có điểm số DDCI cao nhất khối sở ngành, với điểm số lần lượt là 68,54; 67,91 và 67,21. Kết quả tổng hợp của ba đơn vị này được các doanh nghiệp trên địa bàn đánh giá xuất sắc nhất về năng lực cạnh tranh DDCI.

Điểm số DDCI Đà Nẵng 2018 của khối sở, ngành

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát đánh giá DDCI Đà Nẵng 2018 cho thấy Cẩm Lệ là quận có kết quả đánh giá của doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh khối chính quyền địa phương tốt nhất năm 2018, với 68,22 điểm. Tiếp theo là huyện Hòa Vang và quận Sơn Trà với số điểm lần lượt 66,04 và 64,92. Ba địa phương này được xếp vào nhóm đánh giá “Tốt” trong năm 2018.

Được biết, trên cơ sở nghiên cứu, kế thừa Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và những nét đặc thù của Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên TP Đà Nẵng xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và quận/huyện (DDCI). Ngoài việc kế thừa 9 chỉ số thành phần của PCI, Bộ chỉ số DDCI của Đà Nẵng có thêm một chỉ số thành phần là Tính ứng dụng Công nghệ thông tin (chính quyền điện tử)

Việc xây dựng Bộ chỉ số DDCI nhằm mục tiêu kỳ vọng sẽ là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả tạo sự cạnh tranh, thi đua về chất lượng điều hành kinh tế giữa các sở, ban, ngành, quận/huyện, từ đó tạo động lực cải cách quyết liệt, đồng bộ trong nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực.

Điểm số DDCI Đà Nẵng 2018 của khối chính quyền địa phương

Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng được giao tổ chức thực hiện đã khảo sát, lấy ý kiến đánh giá từ 2445 doanh nghiệp trên địa bàn TP (trong đó có 369 DN đánh giá chính quyền địa phương và 2067 DN đánh giá các sở ngành). Mặc dù là năm đầu tiên thực hiện đánh giá DDCI nhưng kết quả cho thấy cảm nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngành TP. Điểm số DDCI trung vị của các sở, ban, ngành đạt 65,82/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình (50 điểm).

Kết quả khảo sát đánh giá DDCI Đà Nẵng 2018 cũng cho thấy cảm nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với khối chính quyền quận, huyện. Theo đó, điểm số DDCI trung vị của các quận, huyện đạt 64,16/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình (50 điểm).

Cùng với đó, kết quả khảo sát cũng chỉ ra nhiều yếu kém, hạn chế của các sở, ngành, quận, huyện. Đơn cử, cả 03 đơn vị đứng đầu nhóm sở, ngành này vẫn còn những hạn chế thậm chí là điểm yếu khi so với các sở, ban, ngành khác ở một vài chỉ số thành phần. 03 địa phương đứng đầu cũng tồn tại những điểm yếu và hạn chế cần khắc phục.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Cấp nước bình thường trở lại sau nhiễm mặn lên đến 2.551mg/l

Đà Nẵng: Người dân khơi thông các cửa thu nước hiệu quả chưa cao, vì sao?

Danh ca Khánh Ly: Tình yêu duy nhất của đời tôi đã vĩnh viễn nằm lại Đà Nẵng!

HẢI CHÂU