Chủ tịch TP.HCM đồng ý thu hồi 1.800 tỷ tạm ứng cho Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm

0
90
Sau các kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đang “ráo riết” khác phục những thiếu sót tại Thủ Thiêm

Nội dung đáng chú ý trong kết luận này là việc ông Nguyễn Thành Phong chấp thuận đề xuất của nhóm công tác liên ngành về thu hồi về ngân sách khoản tiền 1.800 tỷ đồng dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh.

Để thực hiện việc này, UBND TP giao Ban quản lý đầu tư Khu đô thị Thủ Thiêm lập dự thảo văn bản trình UBND TP gửi Thanh tra Chính phủ xin ý kiến việc tính lãi suất chậm nộp, và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng với số tiền sẽ nộp.

Trước đó trong Kết luận 1037 Thanh tra Chính phủ xác định thành phố ký hợp đồng BT với Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh, trong đó xác định giá trị quyền sử dụng đất các khu đất đối ứng khi chưa có chứng thư thẩm định giá, chưa có quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất là không đúng quy định của luật Giá năm 2012 và luật Đất đai năm 2013.

Điều này dẫn đến chênh lệch giảm tiền sử dụng đất 3.900 tỷ đồng so với giá trị được thẩm định, phê duyệt trước đó, nguy cơ thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra TP đã tính tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là 4.225 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay mới nộp hơn 2.376 tỷ đồng. Vì vậy TTCP cho rằng cần xem xét tính lãi chậm trả và thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền hơn 1.800 tỷ đồng còn lại theo quy định.

Trong cuộc họp báo chiều 14/8 Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thừa nhận đây là sai sót. Ông Hoan cho biết tại thời điểm đó để hỗ trợ cho doanh nghiệp TP đã “tạm giữ ở đó”, và sẽ giao thêm một số việc để doanh nghiệp làm.

“Chúng tôi thấy đây là sai thật. Lẽ ra phải lấy số tiền đó về, còn doanh nghiệp có làm nữa hay không là chuyện khác. Cần phải rạch ròi chứ không được lấn cấn giữa cái trước, cái sau” – ông Hoan cho hay.

TIN LIÊN QUAN

Cử tri TP.HCM đặt câu hỏi về vai trò hiện nay của ông Tất Thành Cang

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chia sẻ những vất vả, xáo trộn của người dân Thủ Thiêm

TP.HCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho 4,3ha Thủ Thiêm

Phong Vũ