TPHCM: Một quận có 6 trường mầm non có trẻ bị tay chân miệng

0
973
Trường mầm non 27 nơi phát sinh ổ dịch tay chân miệng

Trường Mầm non 27 (phường 27, quận Bình Thạnh) là ngôi trường được xác định xuất hiện ổ dịch tay chân miệng từ giữa tháng 9 đến nay. Theo bà Châu Nguyễn Thùy Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 27, bắt đầu từ ngày 11/9, trường phát hiện 2 ca bệnh đầu tiên với những dấu hiệu đặc trưng như trẻ có nốt đỏ, bọng nước trên cánh tay.

Ngay sau đó, phụ huynh được hướng dẫn đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám. 2 trẻ này được bác sĩ xác định mắc tay chân miệng và hướng dẫn nghỉ học điều trị tại nhà 14 ngày. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, nhà trường đã tăng cường vệ sinh, khử khuẩn tại lớp học có trẻ mặc bệnh, vệ sinh trường học.

Tuy nhiên số ca bệnh vẫn tiếp tục tăng dần, nhiều trẻ phát hiện mắc bệnh. Đến nay, toàn trường có 24 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhưng đã có 19 trẻ trở lại đi học bình thường, 5 trẻ hiện vẫn được nghỉ điều trị cách ly tại nhà.

Không chỉ riêng Trường Mầm non 27, trên địa bàn quận Bình Thạnh đã có 6 trường thông báo có ca bệnh tay chân miệng, trong đó tâm điểm vẫn là Trường Mầm non 27 với số lượng trẻ mắc bệnh nhiều nhất. Một số trường khác xuất hiện chỉ từ 2-4 ca bệnh và chưa ghi nhận thêm các ca bệnh mới.

Mặc dù số ca bệnh dự báo sẽ tiếp tục tăng nhưng theo bà Vũ Thị Tố Loan, Phó Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo quận Bình Thạnh, hiện nay khó khăn nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh là nhà trường không nhận được sự hợp tác của phụ huynh học sinh: “Thực tế nhiều phụ huynh có tâm lý giấu bệnh, vẫn tiếp tục cho trẻ đến trường và vô tình làm lây lan cho những trẻ khác”.

BS Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Phòng chống bệnh tật TPHCM cho biết, từ đầu tháng 9 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn TPHCM liên tục gia tăng. Chỉ trong tháng 9/2019, toàn thành phố ghi nhận 6.573 ca mắc tay chân miệng bao gồm cả nội trú lẫn ngoại trú, tăng gấp 2 lần so với tháng 8/2019. Tích lũy từ đầu năm đến cuối tháng 9, toàn thành phố ghi nhận 14.990 ca bệnh tay chân miệng.

BS Nga nhận định, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường, giữa ngành giáo dục và ngành y tế chắc chắn dịch bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục lan rộng. Do đó, Trung tâm Phòng chống bệnh tật TPHCM yêu cầu các trường học tuân thủ việc thực hiện khử khuẩn theo định kỳ đồ chơi, dụng cụ học tập của học sinh, nhất là trong các trường mầm non. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ tay chân miệng, giáo viên cần ngay lập tức khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đi khám bệnh và kịp thời cách ly với trẻ khác.

TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Bệnh tay chân miệng bắt đầu ‘vào mùa’

Cứu sống 2 bé bị tay chân miệng độ 4 biến chứng

An Nhiên
Từ khóa: bệnh tay chân miệng ổ dịch tay chân miệng trường mầm non có ổ dịch tay chân miệng trường mầm non 27 quận bình thạnh trẻ bị tay chân miệng dịch tay chân miệng