TP.HCM: Dự án metro số 1 đối mặt nguy cơ bị nhà thầu nước ngoài kiện ra tòa

0
1195
Tuyến metro số 1 đã đạt 67% khối lượng tổng thể

Theo đó, đến thời điểm này thành phố đã lập Hội đồng thẩm định để điều chỉnh dự án và hoàn thành đánh giá sơ bộ về 2 dự án nói trên. Tuy nhiên dù đã gửi nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh của 2 bộ.

Vì vậy UBND TP cho rằng nếu tiến độ thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt điều chỉnh tiếp tục kéo dài, chậm trễ, sẽ có nguy cơ phát sinh nhiều hệ lụy như ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia nước ngoài tài trợ cho dự án, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng tài trợ tiếp theo cho các dự án đầu tư nói chung và dự án đường sắt đô thị nói riêng trong tương lai.

Ngoài ra dư luận trong và ngoài nước sẽ có nhận định, đánh giá không tốt vai trò trong công tác quản lý điều hành thực hiện các dự án vay vốn nước ngoài trong lĩnh vực đường sắt đô thị.

Riêng với dự án, nếu không phê duyệt điều chỉnh kịp trong tháng 11/2019, việc chậm trễ thanh toán cho các nhà thầu chắc chắc dẫn đến nguy cơ ngừng, giãn tiến độ thi công, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ tranh chấp, kiện tụng của các nhà thầu nước ngoài.

Đối với tuyến số 2, việc chậm điều chỉnh sẽ dẫn đến việc trao thầu, giải ngân các hiệp định vay của các nhà tài trợ sẽ không kịp thực hiện trước hạn cuối vào tháng 12/2020, từ đó phát sinh nguy cơ các hiệp định vay sẽ không còn hiệu lực, dự án sẽ mất nguồn vốn và sẽ bị ngưng trệ.

Vì vậy thành phố đề nghị có một buổi làm việc giữa Chủ tịch TP.HCM, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng các đơn vị liên quan để lắng nghe, trao đổi tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

TIN LIÊN QUAN

Cử tri TP.HCM đặt câu hỏi về vai trò hiện nay của ông Tất Thành Cang

Cử tri Thủ Thiêm: “Chúng tôi không mong lợi hơn hay nhiều hơn, chỉ muốn công bằng”

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chia sẻ những vất vả, xáo trộn của người dân Thủ Thiêm

Phong Vũ