Đắk Nông: Phó chi cục thuế khai gian, “nhận nhầm” tiền chưa bị xử lý

0
175
Một phần lòng hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Ngày 8/10, ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang tiến hành thu hồi lại số tiền đã cho nhiều hộ dân tạm ứng “nhầm” trong quá trình triển khai đền bù tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô).

Theo ông Ánh, hiện lực lượng chức năng huyện đã gửi thông báo lần 3 tới các hộ dân chưa nộp trả tiền tạm ứng “nhầm”. Tuy nhiên, việc thu hồi lại tiền đã chi trả “nhầm” vẫn gặp một số khó khăn. Đến nay, còn 7 hộ chưa trả với số tiền hơn 1 tỷ đồng. “Trong 7 hộ này, có 4 hộ kiện các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Krông Nô ra tòa. Những hộ còn lại cho rằng, chờ kết quả tòa xử xong rồi trả” , ông Ánh nói.

Cũng theo ông Ánh, trong số các hộ được đền bù, có trường hợp của ông Ngô Doãn Thông, Phó Chi cục thuế huyện Krông Nô. Người này đã khai có hơn 2 ha đất bị ngập, được phê duyệt chi trả đền bù hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi thẩm tra, xác minh lại, đất của ông Thông chỉ bị ngập khoảng 2 sào (giảm khoảng 10 lần), số tiền đền bù được điều chỉnh từ hơn 1 tỷ đồng xuống còn hơn 100 triệu đồng.

Ông Ánh trao đổi: “Việc ông Thông khai không trung thực, UBND huyện đã phối hợp với Chi cục thuế huyện Krông Nô để xác định những vi phạm về tư cách, đạo đức Đảng viên để phía Chi cục thuế có biện pháp xử lý phù hợp với ông Thông”.

Trước đó, Infonet đã đăng tải loạt bài điều tra, phản ánh về những sai phạm trong quá trình lập danh sách, phê duyệt đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ năm 2017.

Cụ thể, năm 2017, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt danh sách 19 hộ nằm trong diện thu hồi đất, được chi trả đền bù bổ sung để thực hiện dự án thủy lợi Đắk Rồ với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Sau đó, UBND huyện Krông Nô đã đồng ý cho Trung tâm phát triển quỹ đất ứng 3,3 tỷ đồng, để cho các hộ dân được tạm ứng.

Tuy nhiên, việc chi trả đền bù đã phải ngưng lại vì một số hộ dân tố cáo cán bộ bắt tay với người được nhận đền bù, kê khống diện tích của nhiều người trong số 19 hộ được phê duyệt.

Quyết định điều chỉnh của UBND huyện Krông Nô về việc đền bù.

Trước tình hình này, UBND huyện Krông Nô đã thành lập tổ công tác, tiến hành đo đạc, thẩm định lại. Đến tháng 6/2019, UBND huyện Krông Nô đã ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng tại công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cuối cùng, chỉ còn 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù (loại 13 hộ). Số tiền đền bù giảm xuống còn 2,4 tỷ đồng (trước điều chỉnh hơn 8 tỷ đồng), chênh lệch gần 6 tỷ đồng; diện tích đất thu hồi còn 40.385m2 (trước điều chỉnh là 143.094m2), giảm hơn 100.000m2.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Krông Nô cho biết, đơn vị đang thu thập, xác minh thông tin về những sai phạm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ mà Infonet đã phản ánh trong thời gian qua.

Theo vị lãnh đạo Công an huyện Krông Nô, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, đơn vị sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Theo văn bản trả lời của BQLDA huyện Krông Nô, nguyên nhân dẫn đến sai sót là do: “Phần lớn các hộ dân đã kê khai không trung thực diện tích đất bị ngập úng, cố tình chỉ vào diện tích đất của người khác đang sử dụng để nhận là đất của mình khi có lực lượng chức năng đến làm việc. Công tác đo đạc, xác định diện tích đất bị thiệt hại của các hộ dân chưa chính xác, do thời điểm đo đạc, công trình đã đi vào vận hành, bị ngập nước, không xác định được ranh giới cụ thể”.

Trước những sai sót này, ngày 15/6/2019, UBND huyện Krông Nô đã yêu cầu Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất, UBND xã Đắk Đrô kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện đền bù bổ sung tại thủy lợi Đắk Rồ.

TIN LIÊN QUAN

Công an vào cuộc điều tra vụ đền bù “nhầm” hàng tỷ đồng tại Đắk Nông

Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng: Người tố cáo bị uy hiếp, khủng bố tinh thần (4)

Vụ đền bù “nhầm” gần 6 tỉ đồng ở Đắk Nông: Người chây ì, kẻ đã… đi xa

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Krông Nô Đền bù “nhầm” Điều tra Công an Đắk Nông Thủy lợi Đắk Rồ