Cử tri Thủ Thiêm: “Chúng tôi không mong lợi hơn hay nhiều hơn, chỉ muốn công bằng”

0
207
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri sáng nay

Trước đó Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Tuy nhiên nhiều cử tri cho rằng cả 5 khu phố thuộc ba phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch. Đồng thời cử tri cũng đặt câu hỏi về 160ha tái định cư.

Theo cử tri Khánh, quyết định 367 của Thủ tướng đã dành 160ha tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, nhưng đến nay “không nghe nhắc đến”. Bà cũng kể lại câu chuyện khi đến làm việc tại Ban bồi thường quận 2 nhưng đã bị cán bộ tại đây có những lời lẽ xúc phạm.

Còn cử tri Hoàng Thăng Long cho rằng Thanh tra Chỉnh phủ chưa làm việc trực tiếp với người dân, do vậy ông yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết dứt điểm những khiếu nại của người dân về vấn đề này.

Trong khi đó nhiều ý kiến cho rằng việc tiếp xúc cử tri như hiện nay không mang lại hiệu quả. Cử tri Sinh đề nghị một buổi làm việc công khai với các hộ dân của 5 khu phố, bởi “cứ tiếp xúc như thế này thì 5 năm nữa cũng không xong”.

“Chúng tôi không mong được nhiều hơn hay có lợi. Chúng tôi chỉ mong được công bằng” – ông Hoàng Thăng Long nói.

Cử tri giơ tay xin phát biểu

Trả lời ý kiến của cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho hay, ông biết người dân vẫn còn nhiều tâm tư, bức xúc cần trình bày, nhưng “tiếc là thời gian không cho phép”. Tuy vậy ông cho biết 1 tháng sau đoàn sẽ gặp lại bà con để tiếp tục nghe nguyện vọng của người dân.

Đề cập đến 5 khu phố, ông Khuê cho biết đã nắm được nội dung này từ nhiều kỳ họp trước. Sau khi tìm hiểu các văn bản liên quan, ông nhận định điều dẫn đến khiếu nại của người dân là do các văn bản đã có “độ vênh”, đặc biệt trong việc bán nhà thuốc sở hữu nhà nước.

Dù vậy ông chia sẻ Đoàn ĐBQH không phải là đơn vị có thể giải quyết yêu cầu của người dân, do đó ông xin ghi nhận ý kiến và chuyển tới cơ quan chức năng TP, cùng Thanh tra Chính phủ để những nơi này xem xét.

Ông Khuê khẳng định hiện các cơ quan chức năng đang xem xét các vấn đề xung quanh khu vực 160ha và 5 khu phố, tới đây sẽ có trả lời tới người dân. “160ha đã đi đâu? Nó không thể trôi sông trôi biển được” – câu nói của ông Khuê nhận được sự tán thưởng của mọi người.

Với yêu cầu của người dân muốn đưa vấn đề Thủ Thiêm ra thảo luận tại Quốc hội, ông Khuê thông tin rằng trong kỳ họp tới sẽ báo cáo với Ban dân nguyện để chuyển đề nghị này tới Thường vụ Quốc hội, và nơi này sẽ quyết định xem có yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo hay không.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/10 HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách đền bù cho người dân thuộc khu vực 4,3ha. Lãnh đạo TP khẳng định cách tính mới sẽ có lợi cho người dân, với mức giá áp dụng của năm 2019.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chia sẻ những vất vả, xáo trộn của người dân Thủ Thiêm

TP.HCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho 4,3ha Thủ Thiêm

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:’Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh giới’

Phong Vũ
Từ khóa: tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm quy hoạch 160ha 5 khu phố 3 phường ranh quy hoạch Thủ Thiêm