TP.HCM thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho 4,3ha Thủ Thiêm

0
1362
Toàn cảnh kỳ họp

Theo tờ trình của UBND TP, đây là nội dung phát sinh mới, thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận 1483. Theo Phó chủ tịch Võ Văn Hoan, chính sách này đã được đưa ra bàn thảo và đa số người dân đồng thuận.

Cũng theo ông Hoan, việc thông qua tờ trình này sẽ giúp đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ xảy ra những diễn biến phức tạp tại thành phố.

Trong phần biểu quyết ngay sau đó, 100% đại biểu có mặt đã đồng ý với chủ trương này. Theo đó HĐND TP giao UBND TP chịu trách nhiệm xây dựng chính sách bồi thường bổ sung và tổ chức thực hiện đúng quy định pháp luật. HĐND cũng nhấn mạnh rằng Chính quyền phải công khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.

Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Như Infonet đã thông tin, năm 1998 Kiến trúc sư trưởng TP.HCM có Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với diện tích 748ha.

Tại đây, ranh quy hoạch khu đô thị mới đã thay đổi về phía Bắc – thuộc Khu phố 1, phường Bình An theo hướng tăng 4,3ha (so với Quyết định 367 của Thủ tướng).

Sau đó thành phố đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế, giải tỏa đối với hàng trăm hộ dân thuộc khu vực 4,3ha dù bị phản ứng dữ dội. Việc thay đổi ranh quy hoạch này được xác định là nguyên nhân dẫn đến cách khiếu nại kéo dài của người dân suốt 20 năm qua.

Mọi việc chỉ rõ ràng khi tại Thông báo kết luận số Thanh tra Chính phủ xác định việc thu hồi 4,3ha là “chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch”.

Ông Hoan khẳng định “chính sách bồi thường rất tốt”, và TP đã “bám vào các quy định” để xây dựng chính sách có lợi cho dân, “là giá của ngày hôm nay chứ không phải 5-10 năm trước”.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Chúng tôi không họp bàn kỷ luật các đồng chí khóa trước

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:’Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh giới’

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị 21.000ha

Phong Vũ