Home Thời sự Xã hội Thống nhất phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã...

Thống nhất phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Gia Lai

Thống nhất phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Gia Lai
Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Huỳnh Văn Tâm báo cáo tại hội nghị

Bộ Nội vụ vừa tổ chức hội nghị thẩm định Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2019-2021.

Báo cáo Đề án tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Huỳnh Văn Tâm cho biết, số lượng đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện của tỉnh Gia Lai có 17 đơn vị (14 huyện, 2 thị xã, 1 thành phố); tỉnh Gia Lai không có ĐVHC cấp huyện nào có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định.

Số lượng ĐVHC cấp xã có 222 đơn vị (184 xã; 24 phường và 14 thị trấn); trong đó, có 2 đơn vị có 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định (xã Chư Jôr thuộc huyện Chư Păh, xã Chư HDrông thuộc thành phố Pleiku).

Tỉnh Gia Lai xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập nguyên trạng xã Chư HDrông và phường Chi Lăng thuộc thành phố Pleiku để thành lập một ĐVHC mới là phường Chi Lăng và sắp xếp, sáp nhập nguyên trạng xã Chư Jôr và xã Chư Đang Ya thuộc huyện Chư Păh để thành lập một ĐVHC mới là xã Chư Đang Ya.

Như vậy, sau khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã, tỉnh Gia Lai sẽ giảm 2 ĐVHC xã.

Về phương án bố trí, sắp xếp chức danh lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị tại phường Chi Lăng mới thuộc Thành phố Pleiku, tổng số có 37 cán bộ, công chức; dự kiến bố trí 10 cán bộ cho 11 chức vụ (trong đó, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND); bố trí 10 công chức cho 7 chức danh. Đối với người hoạt động không chuyên trách, tổng số có 26 người; dự kiến bố trí tiếp tục làm việc 12 người, đảm bảo quy định số lượng người tại đơn vị hành chính cấp xã loại II Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ.

Đối với xã Chư Đang Ya mới thuộc huyện Chư Păh, tổng số có 38 cán bộ, công chức; dự kiến bố trí 10 cán bộ cho 11 chức vụ (trong đó, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND); bố trí 10 công chức cho 7 chức danh. Đối với người hoạt động không chuyên trách, tổng số có 24 người; dự kiến bố trí tiếp tục làm việc 12 người, đảm bảo quy định số lượng người tại đơn vị hành chính cấp xã loại II theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ.

Thống nhất phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Gia Lai
Tỉnh Gia Lai sẽ giảm 2 xã và 66 cán bộ công chức dôi dư sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã

Như vậy, tại phường Chi Lăng mới, cán bộ dôi dư 7 người; công chức dôi dư 10 người và người hoạt động không chuyên trách 14 người. Tại xã Chư Đang Ya mới, cán bộ dôi dư 10 người; công chức dôi dư 8 người và người hoạt động không chuyên trách dôi dư 17 người. Tỉnh Gia Lai sẽ điều động một số cán bộ, công chức về thành phố Pleiku hoặc bố trí sang các ĐVHC cấp xã khác; hoặc vận động nghỉ việc, thôi đảm nhiệm chức danh để giải quyết chế độ, chính sách dôi dư theo quy định.

Bên cạnh việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã, tỉnh Gia Lai cũng xây dựng phương án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị sự nghiệp y tế, giáo dục tại các ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp, sáp nhập và sắp xếp, bố trí công tác đối với các viên chức…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành cho rằng, tỉnh Gia Lai đã xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, Đề án sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 theo đúng các nội dung quy định tại Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hướng dẫn tại Văn bản số 2115/BNV-CQĐP ngày 16/5/2019 của Bộ Nội vụ.

Việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã của tỉnh Gia Lai được thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục quy định. Tất cả các ĐVHC cấp xã được lấy ý kiến cử tri đều tán thành với việc sắp xếp, đạt tỷ lệ cao. Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua Đề án của tỉnh Gia Lai.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Ninh: Xem xét sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ

Hà Nội: Những phường, xã nào phải sáp nhập sau sắp xếp các đơn vị hành chính?

Có nơi chần chừ không muốn sáp nhập huyện, xã nhưng bàn lùi sao được

N. Huyền
- Advertisment -
Thống nhất phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Gia Lai

Most Popular

Recent Comments