Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xin chia sẻ những vất vả, xáo trộn của người dân Thủ Thiêm

0
1343
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Tôi xin chia sẻ những khó khăn vất vả, những xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân đã trải qua”.

Trong phát biểu khai mạc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nhấn mạnh đến vấn đề Thủ Thiêm – điều thành phố dồn sức giải quyết trong những năm gần đây.

Theo Bí thư Nhân, TP.HCM xác định xây dựng Thủ Thiêm là khu đô thị phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ với không gian tự nhiên để có không gian mở, với những tiện ích, dịch vụ dành cho đông đảo người dân.

Vì vậy thời gian tới TP sẽ tập trung đầu tư vào khu đô thị này, với trọng tâm là giải quyết quyền lợi của người dân và hoàn thiện quy hoạch theo đúng pháp luật để Thủ Thiêm thành trung tâm đô thị mới, gắn kết với khu trung tâm hiện hữu và đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.

“Thay mặt Đảng bộ và Chính quyền thành phố, tôi xin trân trọng và cảm ơn Đồng bào thành phố thuộc các khu vực quy hoạch đã chấp nhận di dời, và xin chia sẻ những khó khăn vất vả, những xáo trộn trong cuộc sống mà nhân dân đã trải qua để TP triển khai các dự án” – ông nói.

Ngay sau đó HĐND TP đã biểu quyết thông qua chính sách bồi thường cho khu vực 4,3ha. Trao đổi với báo chí về chính sách này, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã tìm cách giải quyết theo hướng có lợi cho người dân.

“Thành phố xem cả những loại đất không phải là đất ở như đất ở để bồi thường cho dân, với thời điểm áp dụng là của năm 2019 chứ không phải mười mấy năm trước” – ông cho hay.

Cũng theo ông, người dân có thể nhận đề bù theo 3 cách là nền đất, căn hộ tái định cư và tiền mặt. Dù vậy ông khuyên bà con nên nhận nền đất hoặc căn hộ, bởi khi quy đổi sang giá thị trường sẽ được lợi hơn nhận tiền.

Phó chủ tịch TP cho biết dù không thể áp dụng theo giá thị trường, tuy nhiên mức bồi thường cho người dân trong khu vực 4,3ha sẽ được tính theo mức giá của những dự án lân cận.

Ông Hoan khẳng định quỹ nhà và đất của TP hiện có đầy đủ để thực hiện quy đổi theo yêu cầu của người dân.

Theo cách tính của TP, vị trí càng xa trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ nhận được càng nhiều đất hơn. Ví dụ, 1m2 tại đường Trần Não (thuộc 4,3ha) sẽ được nhận 1,3m2 tại đường Lương Định Của, 1,7m2 tại đường 4 (rộng 22m) và đường A (rộng 24m), 2,2m2 tại đường nội bộ (rộng 8m).

Nếu người dân không nhận đất nền sẽ được nhận căn hộ tái định cư. Khi đó 1m2 tại đường Trần Não sẽ được nhận 4m2 căn hộ tại khu Đức Khải, hoặc từ 6m2 – 14m2 căn hộ tại khu tái định cư Thạnh Mỹ Lợi.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM tăng phí đăng ký ô tô dưới 9 chỗ gần gấp đôi mức cũ

Thêm một lời nói thẳng của tướng Phan Anh Minh về ma túy

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Chúng tôi không họp bàn kỷ luật các đồng chí khóa trước

Phong Vũ
Từ khóa: giải tỏa thủ thiêm ranh thủ thiêm quy hoạch thủ thiêm dân thủ thiêm khiếu kiện họp báo thủ thiêm khu đô thị thủ thiêm tin thủ thiêm mới nhất họp báo Thủ Thiêm